Tìm Hiểu Pháp Lý Khi Mua Nhà Đất Và Những Rủi Ro Cần Biết

Những vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán nhà đất có giá trị cao thì phải trải qua rất nhiều quá trình thủ tục và rất khó để tránh được những rủi ro liên quan đến pháp lý. Đây là điều hết sức cần thiết, hầu như tất cả mọi người khi tham gia mua bán bất động sản cần phải biết để hạn chế những rủi ro và quyết định có nên mua hay bán dễ dàng hơn. Vậy cùng 360 bất động sản tìm hiểu pháp lý khi mua nhà đất dưới đây nhé.

Rủi ro pháp lý khi mua nhà đất
Rủi ro pháp lý khi mua nhà đất

Rủi ro pháp lý khi mua nhà đất

Liên quan đến quy hoạch, dự án

Bạn cần phải xem xét và tìm hiểu kỹ thông tin về miếng đất hay ngôi nhà mà bạn định mua có nằm trong diện quy hoạch của dự án nào không. Xem kỹ tất cả các giấy tờ liên quan đến pháp lý như hồ sơ, giấy tờ sổ đỏ, bìa đất và tra cứu ở văn phòng công chứng. Tuy nhiên, điều này cũng rất khó để biết được dự án của bạn có nằm trong vùng quy hoạch hay không. Người bán và bên môi giới nhà đất có thể sẽ không cung cấp những thông tin đó cho bạn. Có rất nhiều tình huống khi bản thân người bán cũng không biết khu đất của mình nằm trong diện quy hoạch, phải hết sức cẩn thận vì khu đất nếu nằm trong quy hoạch của dự án nào đó thì nó sẽ không có khả năng chuyển nhượng hay được mua bán. Và từ đó việc sang tên là điều hiển nhiên không thể nào thực hiện được.

Nếu như bạn thấy lo lắng và muốn tìm hiểu thông tin liên quan của khu đất mình định mua bị vướng vào dự án nào không? 

Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và bản photo sổ đỏ của mảnh đất đến “bộ phận một cửa” của UBND quận, huyện của khu vực nơi mà bạn mua miếng đất đó để được cấp thêm thông tin. Bên “bộ phận một cửa” sẽ hướng dẫn bạn nhận hồ sơ và cung cấp cho bạn những thông tin mà bạn cần về quy hoạch đó.

Xem thêm: Dự án đất nền 

Liên quan đến vay nợ, thế chấp

Miếng đất của bạn sắp sở hữu có bị thế chấp ngân hàng thì việc truy cứu thông tin này cực kỳ dễ dàng. Trong sổ đỏ bìa 2 hoặc bìa 3 của bạn sẽ chứa thông tin về việc thế chấp ngân hàng. Cũng có những loại sổ đỏ sẽ được đóng dấu giáp lai ghi thông tin thế chấp của cơ quan đăng ký trên tờ giấy gắn riêng về thông tin thế chấp ngân hàng.

Có những trường hợp người bán không muốn bị lộ thông tin ra ngoài người ta sẽ gỡ tờ giấy đó ra. Bạn nên quan sát thật kỹ và rõ ràng vì trường hợp này rất ít khi gặp phải nhưng không hẳn là không có.

Liên quan đến vay nợ, thế chấp
Liên quan đến vay nợ, thế chấp

Người bán thế chấp cho cá nhân để tổ chức cho vay tiền nóng lãi cao thì sao?

Nếu như người bán không chủ động nói với bạn thì điều này rất là khó để biết được thông tin. Tuy nhiên để giảm thiểu được rủi ro hơn bạn nên tìm hiểu thêm về cá nhân người bán cũng như những người thân trong gia đình, hàng xóm có liên quan đến cờ bạc, nợ nần hay vay nóng không.

Nếu như phát hiện hay nghi ngờ họ dùng sổ đỏ để thế chấp hay vay nóng thì không nên mua vì sau này nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc mua và sử dụng đất sau này của bạn.

Liên quan đến tranh chấp

Tranh chấp đất đai thì bạn cũng biết rằng nó ảnh hưởng đến luật pháp rất là nhiều. Bạn chỉ cần dạo quanh một vòng quanh nhà là có thể biết hết thông tin về vấn đề này rồi. Hoặc đơn giản việc tranh chấp nó sẽ có sẵn trong dữ liệu của văn phòng công chứng nên bạn có thể tìm hiểu dễ dàng mà không phải mất nhiều công sức.

Còn tùy vào mức độ tranh chấp như thế nào, có những tranh chấp nhỏ như hàng rào, đường thoát nước,… thì nó rất thầm lặng đôi lúc không có trong dữ liệu giấy tờ của văn phòng.

Liên quan đến người bán

Người bán là người mà bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp và nhiều nhất, qua quá trình trao đổi bạn sẽ biết thêm tính cách và độ trung thực của họ. Tùy vào cảm nhận của mỗi người mà cảm nhận người bán có phải là chính chủ hay không.

Nếu người bán hàng là trung gian, môi giới nhà đất thì bạn có thể an tâm mua bán. Mua bán qua trung gian đôi lúc sẽ khiến bạn nhẹ nhàng hơn so với việc mua chính chủ nếu như gặp những người môi giới nhà đất là người tử tế.

Bạn cũng không phải bận tâm quá về vấn đề trung gian môi giới nhà đất hay nhân viên của công ty bất động sản. Vì công ty bất động sản mở ra cũng là một pháp lý giúp bạn an tâm hơn.

nói chung những vấn đề khi mua nhà đất liên quan đến bất động sản là rất khó tránh khỏi. Vì vậy bạn nên tìm hiểu pháp lý khi mua nhà đất kỹ càng khi quyết định mua nhé!

Liên quan đến người bán
Liên quan đến người bán

Nếu bạn cần quan tâm đến những vấn đề pháp lý mà muốn hỗ trợ thì liên hệ với

Xem thêm: Pháp lý bất động sản nghỉ dưỡng năm 2022 hỗ trợ ra sổ 

Nếu bạn cần hỗ trợ những gì liên quan đến tư vấn pháp lý nhà đất hãy liên hệ với 360 bất động sản qua hotline: 0888.8880.49 để biết thêm những thông tin khác chi tiết hơn.

Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.