Có nên tiếp tục đầu tư chung cư để an cư khi thời hạn sử dụng chỉ giới hạn 50 – 70 năm?

Hiện nay, với tình trạng “đất chật người đông” đặc biệt là tại các thành phố lớn, chung cư là một trong những giải pháp được cho là tối ưu giải quyết vấn đề nhà ở cho dân cư. Tuy nhiên, mới đây, theo đề xuất mới chung cư sẽ bị giới hạn sử dụng trong 50 – 70 năm. Với đề xuất mới này, nhiều người chắc chắn sẽ có tâm lý lo lắng rằng sẽ bị “mất nhà” sau khi kết thúc thời gian sở hữu. Vậy vấn đề này thực sự ra sao? Hãy cùng 360 Bất Động Sản tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Cập nhật chi tiết về thông tin dự án bất động sản ở khu Nam Sài Gòn
Tại sao lại có đề xuất về thời gian sử dụng chung cư?

Tại sao lại có đề xuất về thời gian sử dụng chung cư?

Đúng là chung cư có thể giải quyết bài toán an cư cho một lượng lớn dân cư. Song nhìn vào thực trạng, rất dễ để nhận thấy tình trạng xuống cấp của các dự án. Chưa cần đến 50 hay 70 năm, chỉ cần qua vài năm hoạt động, nhiều khu chung cư đã cho thấy chất lượng nhà ở không hề được đảm bảo.

Ban đầu, đề xuất giới hạn thời gian sử dụng chung cư trong 50 – 70 năm được đưa ra nhằm đảm bảo chất lượng dự án không làm ảnh hưởng đến đời sống dân cư cũng như cảnh quan đô thị. 

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản cho hay, đã có rất nhiều nước trên thế giới áp dụng giới hạn thời gian sử dụng chung cư.

Không đâu xa, ngay gần chúng ta cũng đã có Trung Quốc áp dụng mức 70 năm, Thái Lan 30 năm hay Singapore 90 năm… Tại dự thảo Luật Nhà ở 2013 sửa đổi, Bộ Xây dựng đã đưa ra 2 phương án như sau.

Xem thêm: Bỏ túi 5 kinh nghiệm đầu tư bất động sản thông minh, sinh lời lớn

Phương án 1

Về quy định thời hạn sở hữu, đề án căn cứ vào Pháp luật về thời hạn sử dụng công trình trong lĩnh vực Xây dựng. Căn cứ vào thời gian sử dụng đất công trình (từ 50 – 70 năm), trường hợp hết thời hạn sử dụng mà cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác định công trình không còn sử dụng được thì buộc chấm dứt quyền sở hữu đối với công trình chung cư và yêu cầu chủ sở hữu phải phá dỡ, tái tạo công trình nhà ở.

Phương án 2

Cách thứ 2 là xác định giới hạn thời gian theo quy định của Luật Đất đai. Với phương án này, nhà chung cư sẽ không có thời hạn sử dụng mà được đảm bảo tính ổn định, lâu dài. 

Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh lên quận
Phương án 2

Một số mặt tích cực/tiêu cực của đề xuất giới hạn sử dụng chung cư

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, nghĩ theo hướng tích cực, đề xuất mới sẽ tạo cơ hội giảm giá các sản phẩm bất động sản, giúp người dân dễ dàng lựa chọn, tiếp cận những dự án tốt với mức chi trả phải chăng hơn.

Ngoài ra, việc này còn đảm bảo quá trình cải tạo, tu sửa các công trình nhà ở cũ, chỉnh trang mỹ quan đô thị, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng của người dân.

Về mặt tiêu cực, điều này nghe chừng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người dân ở chung cư. Nhiều người lo ngại rằng nếu quy định này thực sự được thực hiện, nhà cửa không ổn định sẽ dẫn đến “trắng tay” trong một tương lai không xa. Tuy nhiên, điều này là không hẳn.

Ông Khởi cho biết, ví dụ như sau 70 năm mà công trình đạt điều kiện duy trì hoạt động, hộ hoàn toàn có thể gia hạn sử dụng. Trong trường hợp phải dỡ bỏ và cải tạo, người sở hữu nhà chung cư có thể bán lại cho chủ đầu tư hoặc những người có nhu cầu. Sau khi cải tạo thành công, người ở cũ được ưu tiên mua lại căn hộ của mình với mức giá ưu đãi. 

Đề xuất chưa có tính thực tiễn tại Việt Nam

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cho biết chưa nên áp dụng đề xuất chung cư có thời hạn mà chỉ nên bắt đầu giới hạn với những công trình xuống cấp nghiêm trọng.

dự án lumierer boulevard
Đề xuất chưa có tính thực tiễn tại Việt Nam

Theo ông, tâm lý chung của người Việt Nam vẫn là “ăn chắc mặc bền”, hướng đến những tài sản có giá trị sở hữu vĩnh cửu. Đó là lý do đến hiện tại nhà đất vẫn là lựa chọn ưu tiên của nhiều người.

Các dự án chung cư đang giải quyết khá tốt bài toán an cư như đã nói ở trên, nếu lập tức áp dụng đề xuất giới hạn mới, chung cư dễ bị “thất sủng” và tạo áp lực rất lớn cho các chủ đầu tư cũng như thị trường bất động sản đang có nhiều hạn chế về quỹ đất.

Theo ý kiến dưới góc nhìn Pháp luật của các luật sư, việc áp dụng đề xuất nên có khảo sát công khai để lấy ý kiến từ số đông dân cư – những người trực tiếp sử dụng và chịu ảnh hưởng bởi quy định mới.

Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đầu tư của Savills Việt Nam cho biết: “Bất động sản luôn được hiểu là tài sản có giá trị gia tăng trong tương lai.

Nếu đề xuất này được áp dụng, trong tương lai có khả năng dẫn đến xu hướng người dân sẽ không chọn chung cư mà chuyển sang mua nhà phố hoặc các đơn nguyên ở ngoài để đảm bảo giá trị lâu dài của tài sản. Điều này sẽ khiến tính thanh khoản của thị trường căn hộ sẽ bị ảnh hưởng”. 

Ông Khương cũng cho biết, hết thời hạn 50 – 70 năm, nếu đến thời điểm đó mà tháo dỡ công trình thì sẽ đánh giá đất đai và phân chia lại cho những người dân hoàn trả nhà lúc đó.

Nếu sau từng đó thời gian, dân cư không biết liệu họ sẽ được tái định cư tại chỗ hay tái định cư ở nơi khác, hoặc không biết giá trị còn lại của tài sản của họ sẽ là bao nhiêu, thì đó sẽ là một vấn đề lớn.

Vì vậy, việc thanh lý đất, bán đấu giá để chia lại cho những người có căn hộ tại dự án này cũng cần được giải thích rõ  hơn để các nhà đầu tư mới vào mua rồi xây lại trên đất.

Vừa rồi là bài viết với những đề xuất về giới hạn thời gian sở hữu chung cư. Như người đọc đã biết, đề xuất này còn nhiều điều cần cân nhắc và chưa chính thức được áp dụng. Để cập nhật tình hình cũng như các thông tin bổ ích khác liên quan đến thị trường nhà đất, đừng quên tiếp tục theo dõi 360batdongsan.vn trong thời gian tới. 

Một số mặt tích cực/tiêu cực của đề xuất giới hạn sử dụng chung cư
Một số mặt tích cực/tiêu cực của đề xuất giới hạn sử dụng chung cư

Xem thêm: Các dự án BĐS tại 360 Bất Động Sản

Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.