Cấp sổ đỏ cho công trình condotel, officetel

Trong nghị định số 10 năm 2023 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai vừa được Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành ngày 3.4.2023 đã nêu rõ: Các căn hộ khách sạn, condotel, officetel, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ các điều kiện. Nghị định đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43 năm 2014 – quy định chi tiết thị hành một số điều của Luật đất đai. 

Cụ thể, trong đó bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú, du lịch theo quy định của pháp luật. Để được cấp giấy chứng nhận, các công trình này phải đạt đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản. 

Thời hạn sử dụng đất được nêu rõ theo quy định tại khoản 3, điều 126 và khoản 1, điều 128 của Luật đất đai. Các điều kiện đảm bảo được các chủ sở hữu công trình xây dựng chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trong nghị định cũng quy định: Sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án. Trong trường hợp có thay đổi nghĩa vụ tài chính, phải nộp chứng từ chứng minh việc hoàn thiện nghĩa vụ tài chính đối với sự thay đổi đó (trừ trường hợp được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật).
  • Bản vẽ thiết kế
  • Thông báo cho phép chủ đầu tư nghiệm thu hạng mục công trình
  • Danh sách các tài sản, bao gồm các thông tin tên của tài sản, diện tích đất, diện tích xây dựng sử dụng chung, sử dụng riêng của từng tài sản.

Đây là tín hiệu vui đối với những doanh nghiệp, người mua căn hộ khách sạn, condotel, officetel, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Việc thiếu hành lang pháp lý rõ ràng đang khiến nhiều địa phương lúng túng trong cấp sổ đỏ cho các sản phẩm condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng trong thời gian qua. 

Nếu quy định cấp sổ đỏ cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng được ban hành, hàng trăm dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại các trung tâm du lịch nghỉ dưỡng lớn như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc sẽ được gỡ vướng về pháp lý.

Nghị định số 10/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20-5-2023.

 

Xem thêm: Căn hộ du lịch The Sóng đã thỏa các điều kiện để thực hiện cấp Giấy Chứng Nhận theo hướng dẫn của Nghị định 10/2023

 

Nghị định 10/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi bổ sung 1 số điều của nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất Đai
Cấp giấy chứng nhận sổ đỏ Condotel
 
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký vào ngày 03/04/2023

 

Xem thêmDự án Apec Mũi Né được hưởng lợi kép khi vừa đi vào hoạt động đã được cấp sổ hồng

Xem thêm: Cao tốc Giầu Dây – Phan Thiết 12,500 tỷ đồng khai trương dịp 30/4. Duy nhất 1 dự án được hưởng lợi khi đi vào bàn giao

5/5 - (1 bình chọn)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.