Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ hồng cho condotel vào tháng 06/2022 này”

Căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp tỉnh hoàn toàn có thể thực hiện được thủ tục cấp sổ hồng cho condotel. Vậy hãy cùng 360 bất động sản tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây. 

Cấp sổ hồng cho condotel
Cấp sổ hồng cho condotel

Tình hình cấp sổ hồng cho condotel hiện nay trên cả nước 

Cả nước còn đến hơn 100 nghìn căn hộ du lịch (condotel) chưa được cấp giấy chứng nhận về tài sản (sổ hồng). Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh khẳng định, căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp tỉnh hoàn toàn có thể thực hiện được thủ tục cấp sổ hồng cho condotel, gồm cả biệt thự du lịch, nhà phố du lịch, cửa hàng du lịch, căn hộ văn phòng, căn hộ dịch vụ trong các dự án đầu tư xây dựng có chức năng lưu trú, du lịch.

Đối với các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ thuộc loại đất phi nông nghiệp sử dụng có thời hạn theo thời hạn của dự án, tối đa không quá 50 năm và được xem xét gia hạn quyền sử dụng đất nếu người sử dụng đất có nhu cầu, theo quy định của pháp luật về đất đai.

Riêng trường hợp condotel, căn hộ văn phòng, căn hộ dịch vụ nằm trong tòa nhà chung cư có mục đích hỗn hợp thì được áp dụng chế độ sử dụng đất ở ổn định lâu dài theo quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định số  01/2017/NĐ-CP.

Xem thêm: Dự án 

Nguyện vọng được cấp sổ hồng cho condotel của Hiệp hội BĐS TPHCM 

Hiệp hội tiếp tục kiến nghị “giải cứu” BĐS du lịch, đề nghị cần phải định danh cho loại hình BĐS này. Ngoài ra cũng có nơi đề nghị cần tạo dựng khung pháp lý cho hoạt động kinh doanh BĐS du lịch hay cần sớm giải quyết khối tài sản trị giá 30 tỷ USD đang “mắc kẹt” để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, nhà đầu tư…

Quy định rõ ràng khi cấp sổ hồng cho condotel
Quy định rõ ràng khi cấp sổ hồng cho condotel

Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cho rằng, tất cả các kiến nghị trên đều đã được xử lý theo các quy định pháp luật hiện hành của Luật Đất đai 2013, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Thông tư 03/2021/TT-BXD và nhất là sau khi Nghị định số 02/2022/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 6/1/2022, có hiệu lực từ 1/3/2022 vừa qua.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh đánh giá, những kiến nghị này chủ yếu là nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, nhà đầu tư và có dấu hiệu lợi ích cục bộ, chứ không hẳn là vì sự phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường BĐS du lịch. Nhất là khi những kiến nghị về “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở” cũng không phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, như Điều 125 Luật Đất đai 2013.

Theo ông Châu, yêu cầu “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở” đã không có tính “logic”, mà còn không phù hợp với Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua căn hộ nghỉ dưỡng để đầu tư 

Trong đó đã chỉ đạo rà soát, điều chỉnh chiến lược và quy hoạch phát triển du lịch theo hướng tập trung nguồn lực xây dựng các khu vực động lực phát triển du lịch và khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược đầu tư hình thành các khu dịch vụ du lịch phức hợp, dự án dịch vụ du lịch quy mô lớn, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao tại các địa bàn trọng điểm… chứ không có định hướng nào về các khu du lịch nghỉ dưỡng có loại “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Thực thi công bằng cấp sổ hồng condotel cho doanh nghiệp
Thực thi công bằng cấp sổ hồng condotel cho doanh nghiệp
Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.