“Cuối năm 2022, sẽ hoàn tất và thông xe 4 tuyến cao tốc Bắc Nam quan trọng”

Liên quan đến tiến độ cao tốc Bắc Nam, các cơ quan quản lý cho biết sẽ cố gắng hoàn tất các tiến cao tốc quan  trong cuối năm nay. Cùng Bất Động Sản 360 tìm hiểu về thông tin này nhé!

Tình hình chung các dự án cao tốc Bắc Nam
Tình hình chung các dự án cao tốc Bắc Nam

Tình hình chung các dự án cao tốc Bắc Nam

Theo thống kê báo cáo của Cục Quản lý chất lượng công trình giao thông đường bộ, các dự án thuộc cao tốc Bắc Nam đã hoàn thành công tác bồi thường trong giai đoạn 1,trong đó dự án đã tiến hành bài giao 651.4/652,8km đường cao tốc, đạt 99.8%.

Trong giai đoạn 2 (2021-2025), các cơ quan quản lý đang tiến hành đẩy nhanh quá trình giải phóng mặt bằng. Theo đó, Bộ Giao thông vận tải đã tiến hành rà soát, tổ chức, phê duyệt và bàn giao hồ sơ để tiến hành giải phóng mặt bằng theo từng giai đoạn cho các địa phương. Đồng thời, các địa phương cũng nhanh chóng triển khai thực hiện bồi thường, tái định cư.

Cho tới thời điểm hiện tại, các Ban quản lý dự án đã tiến hành phê duyệt các hồ sơ giải phóng mặt bằng, bàn giao 428 km của toàn dự án cao tốc, như thế, tổng thời gian chuẩn bị sẽ kéo dài trong khoảng 5 tháng, thời gian khởi công kéo dài khoảng 10 tháng và thời gian hoàn thiện sẽ kéo dài lên đến 18 tháng.

Tiến độ 4 dự án thuộc cao tốc Bắc Nam

Theo thông tin cho biết, tổng dự án đường cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 sẽ đi qua 12 tỉnh thành, bao gồm các đoạn: Hà Tĩnh – Quảng Trị 267km, Quảng Ngãi – Nha Trang 353km, Cần Thơ – Cà Mau 109km. Tổng mức đầu tư dự án rơi vào khoảng gần 150 nghìn tỷ đồng, được thực hiện theo hình thức đầu tư công.

Cụ thể, 4 dự án cao tốc bộ phận được đặt mục tiêu hoàn thành vào cuối năm nay. Trong đó tình hình cụ thể của từng đoạn cao tốc luôn được cập nhật.

Tiến độ 4 dự án thuộc cao tốc Bắc Nam
Tiến độ 4 dự án thuộc cao tốc Bắc Nam

Theo đó, đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45 đã đạt 62.3% sản lượng, đây là dự án đảm bảo tốt yêu cầu dự án như kế hoạch đề ra.

Dự án Cam Lộ – La Sơn đã đạt được 86%, so với kế hoạch đề ra ban đầu, tiến độ của dự án chậm khoảng 1.3%. Tuy nhiên, nguyên nhân cho sự chậm trễ này là do sự chậm chạp trong thi công của nhà thầu và ảnh hưởng của điều kiện thời tiết.

Dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết cũng báo cáo tiến độ đã đạt được 38.4% kế hoạch đề ra, tuy nhiên vẫn chậm 1.9% so với dự định. Dự án này gặp khó khăn về nguyên vật liệu và mới được giải quyết mới đây, tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết, tiến độ thi công vẫn chưa được đảm bảo lại.

Dự án Phan Thiết – Dầu Giây chậm khoảng 0.9% so với kế hoạch đề ra ban đầu, nguyên nhân chủ yếu cũng là ảnh hưởng của thời tiết xấu, mùa mưa tuy nhiên so với các dự án khác, khối lượng chậm tiến độ của dự án Phan Thiết – Dầu Giây là không nhiều. Theo đó, Bộ Giao Thông Vận Tải mong muốn các bạn quản lý dự án tăng cường thi công, đẩy nhanh các hạng mục để hoàn thành tiến độ dự án đúng hạn.

>>>Xem thêm: Cập nhật thông tin về tiến độ cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết tháng 4/2022

Ngoài ra các dự án khác như QL45 – Nghi Sơn, Nghi Sơn – Diễn Châu, Nha Trang – Cam Lâm, cầu Mỹ Thuận đang đạt sản lượng trung bình là 36.5%, với con số này, những dự án này đã và đang làm tốt quá trình xây dựng của mình, đáp ứng tốt giá trị hợp đồng và kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, một số dự án khác phải kể đến như dự án Diễn Châu – Bãi Vọt đang báo cáo với sản lượng 5.2%, dự án Cam Lâm – Vĩnh Hảo đạt 12,55%

Phương án thúc đẩy tiến độ cao tốc Bắc Nam

Phương án thúc đẩy tiến độ cao tốc Bắc Nam
Phương án thúc đẩy tiến độ cao tốc Bắc Nam

Rút kinh nghiệm từ những vấn đề còn vướng mắc tại giai đoạn 1, nhằm đẩy nhanh tiến độ cho giai đoạn 2, với mục tiêu hoàn thiện tiến độ dự án vào cuối năm 2022, Bộ GTVT đã tiến hành rà soát, bàn giao và xử lý hồ sơ giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cũng quán triệt yêu cầu các dự án Mai Sơn – QL45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu – Giây phải hoàn thành trong năm nay.

Để đạt được mục tiêu đó, các ban lãnh đạo luôn chỉ đạo các nhà đầu tư phải tranh thủ những điều kiện thuận lợi, tranh thủ thời tiết thuận lợi, tăng ca sản xuất để đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Ngoài ra, Bộ Giao Thông cũng xác định được rằng mặt bằng chính là một trong những yếu tố then chốt của dự án, nên Bộ cũng hết sức hỗ trợ các Ban quản lý dự án trong việc thiết lập hồ sơ, giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân.

Đồng thời Bộ Giao thông cũng triển khai những biện pháp mạnh tay như điều chuyển các khối lượng gói thầu chậm tiến độ, cắt giảm các nhà thầu bị chậm để đảm bảo dự án được đúng với kế hoạch đề ra.

>>>Xem thêm: Dự án Long Island Hồ Tràm

Trên đây là những thông tin cập nhật mới nhất về tiến độ dự án cao tốc Bắc Nam. Nếu như bạn muốn biết thêm thông tin về dự án cũng như các dự án bất động sản khác thì đừng bỏ qua những bài biết mới nhất của Bất Động Sản 360 trên trang chủ của chúng tôi nhé!

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành trong năm nay
Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành trong năm nay
Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.