Hoàn thành cao tốc Bến Lức Long Thành năm 2024: Cơ hội mở ra những tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai

Sau 2 năm gián đoạn bởi đại dịch Covid 19, nền kinh tế Việt Nam đã thành công phục hồi và lấy lại đà phát triển. Những dự án mới lại ra đời, dự án cũ tiếp tục triển khai và đốc thúc hoàn thành. Trong số đó, những công trình đường cao tốc là hạng mục được thúc đẩy hàng đầu để hoàn thiện. Điều này không chỉ mang tới những lợi ích trước mắt mà còn là cơ hội mở ra những tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho khu vực và toàn quốc trong tương lai. Một trong số những dự án được kỳ vọng sẽ nhanh chóng kết thúc chính là tuyến cao tốc Bến Lức Long Thành. Vậy ngày hôm nay, hãy cùng 360BATDONGSAN cập nhật tình hình hoàn thành cao tốc Bến Lức Long Thành ngay nhé!

Tổng quan về cao tốc Bến Lức Long Thành
Tổng quan về cao tốc Bến Lức Long Thành

Tổng quan về cao tốc Bến Lức Long Thành 

Thông tin sơ lược về dự án

Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành là tuyến đường thuộc trục cao tốc Bắc – Nam, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với vùng kinh tế phía Nam nói riêng và phát triển hợp tác kinh tế liên tỉnh nói chung. Dự án có quy mô dài 57.09km với 4 làn xe chạy, 2 làn khẩn cấp được chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý và thực hiện. 

Khởi công từ năm 2014, dự án có số vốn đầu tư khoảng 31.000 tỷ đồng, chỉ riêng giai đoạn 1 đã được xây dựng với quy mô 9890 tỷ đồng theo hình thức ODA. Trong 8 năm xây dựng, dự án cũng đã vấp phải một vài khó khăn và cho tới thời điểm hiện tại, về cơ bản những bất lợi này đã được giải quyết. Điều này đặt ra yêu cầu dự án nhanh chóng hoàn thiện để đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất có thể.

Vai trò quan trọng của cao tốc Bến Lức Long Thành

Như đã nói từ phía trên, thuộc trục cao tốc Bắc Nam, cao tốc Bến Lức Long Thành không chỉ đóng vai trò quan trọng với khu vực mà còn là tiền đề thúc đẩy kinh tế liên tỉnh, tăng cường sự hợp tác giữa các vùng. Một số ý nghĩa của cao tốc Bến Lức Long Thành có thể kể đến dưới đây.

Về giao thông:

Vai trò quan trọng của cao tốc Bến Lức Long Thành
Vai trò quan trọng của cao tốc Bến Lức Long Thành
  • Cải thiện hệ thống giao thông liên tỉnh giữa vùng Tây và Đông Nam Bộ, giảm sức ép quá cảnh cho thành phố Hồ Chí Minh.
  • Giảm tải áp lực cho tuyến quốc lộ 1A, 51 
  • Rút ngắn thời gian kết nối Long An với thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự với ý nghĩa thúc đẩy giao thông, kết nối thuận lợi hứa hẹn sẽ là “mồi” thổi lửa cho ngành bất động sản tại các khu vực mà nó đi qua. Không chỉ ngành bất động sản mà ngay cả hoạt động của các doanh nghiệp cũng sẽ được hỗ trợ không ít, tối ưu công tác vận chuyển, logistics hơn nhiều trong thời gian tới khi cao tốc Bến Lức Long Thành hoàn thiện.

Xem thêm: DỰ ÁN NHÀ PHỐ BCONS PLAZA

Cập nhật tiến độ thi công cao tốc Bến Lức Long Thành

Ngày 2/10 mới đây, Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ đã cùng đoàn công tác Trung ương tham gia thị sát, kiểm tra trực tiếp dự án cao tốc Bến Lức Long Thành, cụ thể là phần thuộc tỉnh Đồng Nai, nút giao quốc lộ 51 và cầu cạn qua xã Phước Thái, Long Thành. Cho tới thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều gói thầu vướng mắc về vấn đề cấp vốn.

Tái khởi động những gói thầu tạm dừng

Còn nhớ năm 2021, tình trạng này cũng đã xảy ra khi khó khăn về nguồn vốn của dự án cao tốc Bến Lức Long Thành bắt nguồn từ nhiều nguyên do khác nhau. Một trong số đó không thể không kể đến việc gia hạn hiệp định vay vốn của chủ đầu tư với Ngân hàng ADB đã hết hạn. Khó khăn này đã trực tiếp ảnh hưởng đến gói thầu thi công, thậm chí một số hạng mục phía Tây dự án đã bị tạm dừng do thiếu vốn. 

Cụ thể:

  • Giai đoạn 1, các gói còn lại các gói thầu A1 (hoàn thiện 81.24%), A2-2 (68.47%), A4 (78.1%).
  • Giai đoạn 2, còn tồn tại gói J1 (77.63%) và gói J3 (80.7%).
Tái khởi động những gói thầu tạm dừng
Tái khởi động những gói thầu tạm dừng

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Phạm Hồng Quang – Tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam cho biết, VEC đã và đang nỗ lực nhanh chóng hoàn thiện thủ tục tổ chức đấu thầu. Cho tới thời điểm hiện tại, giai đoạn khó khăn nhất đã qua đi. Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho phép VEC sử dụng nguồn thu phí, các khoản văn chưa tới hạn để trả nợ nhà thầu, tiếp tục hoàn thiện dự án. 

Chủ đầu tư xin lùi thời hạn hoàn thành đến tháng 5/2025

Trước đó, theo Quyết định 1131 ngày 22/7/2020, thời hạn hoàn thành cao tốc Bến Lức Long Thành dự kiến trước ngày 31/12/2023. Tuy nhiên, do các khó khăn nêu trên cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh, VEC đã nộp đơn kiến nghị gia hạn thời gian hoàn thành đến ngày 30/9/2025 tứ lùi thêm 2 năm so với ban đầu. 

Trong chuyến kiểm tra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã đặt ra yêu cầu: “Các đơn vị liên quan phấn đấu hoàn thành dự án đúng tiến độ, có thể rút ngắn thời gian một năm, hoàn thành vào năm 2024”. 

Xem thêm: Cập nhật tiến độ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu: Dự kiến khởi công từ tháng 4/2023

Vậy là các vấn đề về vốn của dự án đã cơ bản được giải quyết. Mọi thông tin sẽ được cập nhật tại 360batdongsan.vn trong thời gian tới. Đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi trong thời gian tới để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin bổ ích nào nhé!

Chủ đầu tư xin lùi thời hạn hoàn thành đến tháng 5/2025
Chủ đầu tư xin lùi thời hạn hoàn thành đến tháng 5/2025
Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.