Cập nhật thông tin mới nhất về cao tốc Chơn Thành Gia Nghĩa

Với nỗ lực hoàn thành mục tiêu 3000km đường cao tốc cho đến năm 2025, ngày càng nhiều dự án cao tốc được triển khai và đốc thúc thực hiện. Không chỉ đóng vai trò xây dựng bộ mặt đô thị, đồng bộ hạ tầng mà đây còn là giải pháp hiệu quả giúp con người có thể dễ dàng kết nối các điểm với nhau. Nhờ các tuyến cao tốc này mà chúng ta mới có thể rút ngắn thời gian di chuyển liên tỉnh hay từ ngoài thành vào nội thành và ngược lại. Hiểu được ý nghĩa quan trọng đó, ngày hôm nay, hãy cùng 360 Bất Động Sản cập nhật ngay những thông tin mới nhất về cao tốc Chơn Thành Gia Nghĩa nhé! 

Tổng quan về dự án cao tốc Chơn Thành Gia Nghĩa
Tổng quan về dự án cao tốc Chơn Thành Gia Nghĩa

Tổng quan về dự án cao tốc Chơn Thành Gia Nghĩa

Dự án cao tốc Chơn Thành Gia Nghĩa nằm tại phía Tây của dự án lớn là cao tốc Bắc – Nam. Tuyến đường này kéo dài 140km, với 38 km địa phận Đắk Nông và 102 km thuộc địa phận Bình Phước. Khi hoàn thiện, dự án sẽ góp phần kết nối từ Đắk Nông đến Bình Phước và thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, tuyến cao tốc có điểm đầu xuất phát từ thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông) và kết thúc tại thị xã Chơn Thành (Bình Phước).

Theo thiết kế, dự án này sẽ có 4 làn xe với lộ giới về chiều rộng đạt 17 km. Vận tốc lưu thông trên tuyến đường này dự kiến từ 80 – 100 km/h. Cho tới thời điểm hiện tại, đơn vị nghiên cứu dự án cao tốc Chơn Thành Gia Nghĩa đang được giao cho tập đoàn VinGroup và Ngân hàng Techcombank liên doanh cùng nhau thực hiện. 

Xem thêm: Đường vành đai 3 TP.HCM hơn 75.000 tỷ đồng trông sẽ ra sao và đi qua những tỉnh nào ?

Cập nhật thông tin mới nhất về dự án cao tốc Chơn Thành Gia Nghĩa

Phương thức đầu tư dự án cao tốc Chơn Thành Gia Nghĩa

Ngày 22/7/2022 vừa qua, Phó thủ tướng Lê Văn Thanh đã ban hành Công văn số 658/TTg-CN cho phép Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đừng ra làm cơ quan thẩm quyền thực hiện dự án này. Phương thức đầu tư cho tuyến cao tốc Chơn Thành Gia Nghĩa hiện đã được quyết định là PPP, loại BOT.

Để giải thích, PPP là có cách viết đầy đủ là Public – Private Partnership. Dịch ra, đây là là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thực hiện, quản lý, vận hành dự án kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công. Nói một cách ngắn gọn thì dự án sẽ được đầu tư bằng cách hợp tác công – tư.

Cập nhật thông tin mới nhất về dự án cao tốc Chơn Thành Gia Nghĩa
Cập nhật thông tin mới nhất về dự án cao tốc Chơn Thành Gia Nghĩa

Với loại hình BOT (Build – Operate – Transfer) có nghĩa là Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao, chính phủ sẽ kêu gọi các công ty tư nhân góp vốn xây dựng. Sau khi hoàn thiện và vận hành một thời gian, quyền quản lý sẽ được chuyển giao lại cho nhà nước. Điều này góp phần liên kết chặt chẽ, tạo sự đồng bộ và tiếng nói chung giữa doanh nghiệp công và các doanh nghiệp tư nhân.

Đắk Nông đốc thúc triển khai dự án cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành

Nhận được sự chỉ đạo từ các cấp, UBND tỉnh Đắk Nông đã tiến hành tổ chức các buổi gặp mặt để trao đổi cùng các hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực xây dựng. Có rất nhiều ý kiến đã được nêu lên. Việc chú trọng thực hiện các chương trình tuyên truyền sẽ sớm cho người dân cái nhìn tích cực về dự án quan trọng này cũng như chấp nhận thỏa thuận trong trường hợp bồi thường. 

Trên thực tế có đến 1ha đất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án song về tổng quan, đại đa số hộ dân cư đều đồng thuận với các đường lối quy hoạch được đặt ra. Có một điểm cần lưu ý rằng khi bắt đầu tiến hành giải tỏa mặt bằng, dân cư yêu cầu khi táo định cư đã được xây dựng hoàn chỉnh để đảm bảo cuộc sống cũng như có phần bồi thường tương xứng. 

Xem thêm: Khu Đô Thị

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cũng cần tích cực đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Ông Lê Trọng Yên – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, tuyến cao tốc Gia Nghĩa Chơn Thành mang tính cấp thiết và có nghĩa quan trọng với địa phương. Ông đề nghị các địa bàn liên quan nhanh chóng hoàn thành các thủ tục đo đạc xác định tim tuyến, chủ đất, mục đích sử dụng và phạm vi ảnh hưởng cho tới giai đoạn 2021 – 2030. 

Đắk Nông đốc thúc triển khai dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành
Đắk Nông đốc thúc triển khai dự án cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành

Để có thể nhanh chóng triển khai thi công, các ban ngành, địa phương từ huyện, thành phố khuyến khích trao đổi thường xuyên cùng nhau cũng như trao đổi với các nhà đầu tư để tháo gỡ những khúc mắc và cùng nhau giải quyết các vấn đề khó khăn. Với điều kiện lý tưởng nhất, dự án được kỳ vọng sẽ khởi công ngay trong thời điểm cuối năm 2022. Đây là định hướng nhanh chóng và linh động để đốc thúc thực hiện một công trình trọng điểm phục vụ người dân trong tỉnh nói riêng và mục đích kết nối liên tỉnh nói chung.

Vậy là bài viết cập nhật những thông tin mới nhất về cao tốc Chơn Thành Gia Nghĩa đã kết thúc. Trong tương lai, chúng tôi sẽ còn cập nhật thêm nhiều thông tin về thi công dự án này cũng như các dự án tiềm năng khác. Đừng quên tiếp tục theo dõi 360batdongsan.vn trong thời gian tới để cùng đón đọc những bài viết bổ ích nhé!

Phương thức đầu tư dự án cao tốc Chơn Thành Gia Nghĩa
Phương thức đầu tư dự án cao tốc Chơn Thành Gia Nghĩa
Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.