Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ điều chỉnh tăng giá đất

Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những tỉnh quan trọng đối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây đồng thời cũng là một thành phố biển xinh đẹp thu hút đông đảo những nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch khi sở hữu bờ biển xanh, bãi cát trắng trải dài thơ mộng. Thời gian gần đây, ban lãnh đạo địa phương đã ra quyết định Bà Rịa – Vũng Tàu điều chỉnh giá đất. Vậy sự điều chỉnh là có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng 360BATDONGSAN tìm hiểu ngay bây giờ. 

Sơ lược về quyết định điều chỉnh giá đất
Sơ lược về quyết định điều chỉnh giá đất

Sơ lược về quyết định điều chỉnh giá đất

Thông tin về sự điều chỉnh giá đất (cụ thể là tăng giá) không phải một thông tin bất ngờ khi đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản lấy ý kiến từ trước. Sáng ngày 25/10/2021, ông Nguyễn Công Vinh – Phó chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp và đưa ra dự kiến tăng giá. Đến ngày 3/5/2022 vừa qua, tỉnh đã chính thức báo cáo về điều chỉnh Bảng giá các loại đất định kỳ 5 năm giai đoạn 01/1/2020 – 31/12/2024 và ban hành Quyết định 38/2019/QĐ-UBND về bảng giá mới. 

Xem thêm: TẬP ĐOÀN ĐỨC THUÊ 20000M2 TRONG KHU CÔNG NGHIỆP TẠI BÀ RỊA – VŨNG TÀU XÂY HỆ THỐNG NHÀ MÁY CHẤT LƯỢNG CAO

Tình hình thực tế của quyết định tăng giá đất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Những điểm mà Bảng giá mới đã làm được

Bảng giá đất mới được điều chỉnh nhìn chung đã được nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi xây dựng sao cho phù hợp với thực trạng phát triển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, góp phần thực hiện thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh, quản lý đất đai trong thời đại mới. Việc điều chỉnh bảng giá cũng đã giúp cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đồng thời đảm bảo người dân có ý thức, nghĩa vụ về tài chính đất đai

Về chi tiết phương án điều chỉnh, Sở tài nguyên Môi trường của tình đã có những đề xuất như sau:

  • Tăng giá đất trồng nông nghiệp với các loại cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản
  • Giữ nguyên giá với đất rừng
  • Điều chỉnh giá đất làm nhà ở, đất kinh doanh, thương mại dịch vụ
  • Hoàn thiện, điều chỉnh phương pháp xác định hệ số giá đất, trường hợp đặc biệt xác định vị trí đất…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ đã có công văn yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận ý kiến ​​và khẩn trương hoàn thiện phương án điều chỉnh bảng giá các loại đất. Dự kiến bảng giá mới sẽ được áp dụng trong giai đoạn 2022 – 2024 ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4 1/5 vừa qua. 

Những điểm mà Bảng giá mới đã làm được
Những điểm mà Bảng giá mới đã làm được

Một số hạn chế của việc điều chỉnh bảng giá

Tuy đã giải quyết được một số vấn đề song việc điều chỉnh bảng giá đất mới của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn còn nhiều điều cần khắc phục. Bảng giá đã qua điều chỉnh nhiều lần nhưng giá đất vẫn chưa tiệm cận được đến mức giá trên thị trường. Ngoài ra, quyết định này cũng chưa có sự cập nhật cho các khu vực, tuyến đường được xây dựng hoàn thiện trong năm 2020 – 2021. Giá đất bất hợp lý tại các khu vực tiếp giáp, giá đất tăng cao tại các khu vực nội thành mới hoặc các khu vực có sự thay đổi quy hoạch, cập nhật các  đường phố mới đặt tên hoặc đổi tên đường để bổ sung cho bảng giá hiện hành…

Mức điều chỉnh cụ thể của Bảng giá mới 

Thông tin chi tiết về bảng giá mới hiện vẫn chưa được công bố chính thức. Tuy nhiên, theo nguồn tin được đăng báo có nguồn từ chính Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, một số mức tăng giảm có thể như sau:

  • Đất tại khu vực thành phố Vũng Tàu, thành phố Bà Rịa và thị xã Phú Mỹ: Tăng 1.2 đến 8.72 lần
  • Đất tại các địa phương Long Điền, Đất Đỏ, Châu Đức, Xuyên Mộc: Tăng 1.76 đến 12.8 lần
  • Đất tại huyện Côn Đảo: Tăng 3.9 đến 23 lần

Đối với giá đất theo mục đích sử dụng:

  • Đất nông nghiệp tại đô thị: Dự kiến tăng 50%
  • Đất nông nghiệp tại nông thôn: Dự kiến tăng 50%
  • Mức giá được áp dụng với hệ số 1.2

Ảnh hưởng của Bảng giá đất mới

Những năm gần đây, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được chú trọng đầu tư rất nhiều với nhiều dự án chất lượng mọc lên như nấm. Từ hệ thống giao thông cho tới những dự án nhà ở, rồi dự án du lịch, điều này khẳng định các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng của tỉnh và tích cực đầu tư vào đất đai. Điều này đã tạo ra một “cơn sốt” đất trong thời gian vừa rồi. Việc tỉnh có quyết định chính thức về điều chỉnh giá đất cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống và thị trường bất động sản của Bà Rịa – Vũng Tàu. Bên cạnh việc tăng chi phí, các nhà đầu tư cũng có cơ hội sinh lời nhiều hơn khi giá đất tăng song cần cẩn trọng với các khu vực chưa được khai thác nhiều hay tránh những rủi ro bị lừa bởi các dự án ma.

Ảnh hưởng của Bảng giá đất mới
Ảnh hưởng của Bảng giá đất mới

Xem thêm: CÁC DỰ ÁN TẠI 360BATDONGSAN

Trên đây là bài viết của 360BATDONGSAN về tình hình điều chỉnh tăng giá đất tại khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian tới. Đừng quên tiếp tục theo dõi website 360batdongsan.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về tình hình đất đai trong tương lai nhé!

Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.