NHÀ Ở XÃ HỘI VINHOMES – HAPPY HOME – CƠN SỐT BĐS MỚI 2022

Mới đây, Vinhomes đã công bố dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Home dự kiến khởi công xây dựng vào tháng 8 này. Nhà ở xã hội Vinhomes được xem là một “cơn sốt” mới trên thị trường BĐS hạng mục nhà ở với giá siêu rẻ chỉ từ 300 triệu đồng đến 950 triệu đồng.

Rất nhiều khách hàng không khỏi thắc mắc tại sao những căn nhà happy home lại có giá rẻ như vậy? Những ai có thể sở hữu một căn nhà ở xã hội của Vinhomes? Nhà ở xã hội Happy Home có ở những thành phố nào?

Trong bài viết này, 360 Bất Động Sản sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về dự án đặc biệt này của Vinhomes.

Nhà ở xã hội là gì? Đặc điểm nhà ở xã hội Vinhomes

Nhà ở xã hội là gì? Những ai được mua?

Thuật ngữ nhà ở xã hội hẳn không còn quá xa lạ với nhiều người. Nếu như mô hình nhà ở thương mại có giá bán cao và thường do các chủ đầu tư, công ty xây dựng, doanh nghiệp BĐS xây dựng và cung cấp cho khách hàng. Thì nhà ở xã hội là mô hình nhà ở được xây dựng dưới sự hỗ trợ của nhà nước, nhằm cung cấp nhà ở cho các nhóm đối tượng được hưởng chính sách nhà ở theo quy định của luật nhà ở.

Theo đó, ta có các đối tượng có thể mua nhà ở xã hội bao gồm 9 nhóm đối tượng sau:

  • Nhóm người có công với cách mạng
  • Hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo tại các vùng nông thôn
  • Gia đình sống tại nông thôn và nằm trong vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu
  • Người thu nhập thấp, hộ gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị
  • Công nhân viên đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp
  • Nhóm cán bộ, nhân viên trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân
  • Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước
  • Các đối tượng không thuộc diện bị thu hồi nhưng đã đã trả lại nhà ở công vụ mà không vi phạm quy định của pháp luật và chưa có nhà ở sau khi trả lại nhà công vụ
  • Nhóm các gia đình, cá nhân bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở nhưng chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở theo quy định của pháp luật.

Đặc điểm nhà ở xã hội Vinhomes

Nhà ở xã hội đã được xây dựng và đưa vào sử dụng ở rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, số lượng nhà ở xã hội hiện nay vẫn còn rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở của phần lớn người lao động có thu nhập thấp.

Với mong muốn mang tới cho người lao động nghèo Việt Nam những “ngôi nhà hạnh phúc”, cải thiện an sinh xã hội cũng như tạo ra một xã hội văn minh, hiện đại hơn; Vinhomes đã cho ra đời dự án nhà ở xã hội Vinhomes, tạo ra cú hích lớn cho thị trường nhà ở cũng như BĐS tại Việt Nam.

Nhà ở xã hội Happy Home của Vinhomes là dự án đô thị độc lập, không nằm trong các khu đất nhà ở xã hội thuộc các dự án mà Vinhomes đang triển khai. Cùng với đó, nhà ở xã hội Vinhomes này cũng tách biệt với những dự án nhà ở thương mại của Vinhomes. Đây là đặc điểm nhận biết cơ bản nhất của nhà ở xã hội Happy Home.

Ngoài ra, Happy Home còn cho thấy sự khác biệt về quy hoạch vị trí dự án. Theo đó, các căn nhà ở sẽ được xây dựng tập trung phần lớn ở các vùng ven đô, ngoại thành của các thành phố. Đây là những nơi có quỹ đất rộng lớn và giá rẻ. Thêm vào đó là nhu cầu nhà ở tại các khu vực này ngày một tăng cao, trong khi người lao động lại có thu nhập thấp và trung bình.

Do vậy, mức giá bán của dự án nhà ở Vinhomes này được đánh giá là thấp nhất từ trước tới nay, hoàn toàn phù hợp với khả năng mua của người lao động có tài chính eo hẹp.

Tổng quan về nhà ở xã hội Vinhomes

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 12/05/2022, công ty cổ phần Vinhomes chính thức công bố dự án nhà ở xã hội Happy Home. Theo chủ tịch HĐQT Vinhomes, ông Phạm Thiếu Hoa cho biết, dự án sẽ phát triển 500.000 căn nhà có mức giá chỉ từ 300 triệu đồng.

Đây là dự án nhà ở nhằm hỗ trợ những người lao động có mức thu nhập thấp. Với chính sách giá ưu đãi và nhiều hỗ trợ trong quá trình mua và sở hữu sản phẩm, Vinhomes mang tới cơ hội cho hàng triệu lao động khó khăn hiện thực hóa ước mơ có một căn nhà cho riêng mình.

Theo kế hoạch, dự án nhà ở xã hội Vinhomes sẽ được thực hiện trong 5 năm tới. Những sản phẩm đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng vào tháng 6/2023. Các căn nhà ở xã hội sẽ được bàn giao với full tiện ích, từ trường học, công viên đến trung tâm thương mại, khu vui chơi cho trẻ em, sân thể dục, thể thao ngoài trời, khu thể thao trong nhà…Diện tích tổng thể của mỗi một khu căn nhà xã hội Happy Home là 50 – 60 ha trở lên.

Cũng theo công bố chính thức của Vinhomes tại đại hội cổ đông thường niên, dự án nhà ở xã hội sẽ được triển khai ở các vùng ven của các thành phố lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Đây là hai vị trí trọng điểm và được tiến hành xây dựng đầu tiên. Bên cạnh đó, nhà ở xã hội cũng được “trình diện” tại một số tỉnh thành có nhu cầu nhà ở cao như Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng…

Các loại hình nhà ở xã hội Happy Home

Thông tin chính thức từ Vinhomes cho biết, nhà ở xã hội Vinhomes sẽ cho ra mắt 3 loại hình sản phẩm nhà ở có mức giá và diện tích cụ thể. Khách hàng có thể lựa chọn những sản phẩm có diện tích và giá dựa trên nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính. Cụ thể, 3 loại hình nhà ở Happy Home bao gồm:

Loại

Giá bán

Diện tích

Đặc điểm

Loại 1

300 triệu đồng, tương đương từ 8,3 triệu/m2

24m2 sàn và 12m2 gác xép

Nằm trong tòa nhà cao 7 tầng

Loại 2

400 – 700 triệu đồng, tương đương từ 13,3 triệu/m2

30 – 50m2

Nằm trong tòa nhà cao từ 15 – 21 tầng

Loại 3

950 triệu đồng, tương đường từ 19,1 triệu/m2

50 – 70m2

Các căn nhà liền kề 3 tầng

Trong đó, căn nhà thuộc loại 1 và 2 chiếm số lượng lớn hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu của phần lớn khách hàng là người có kinh tế khó khăn. Những căn nhà liền kề diện tích lớn có số lượng hạn chế hơn, phục vụ nhu cầu nhà ở lớn cho nhóm đối tượng khách hàng gia đình đông người.

Mặc dù có giá dưới 1 tỷ nhưng các khu căn nhà xã hội Happy Home được đảm bảo đầy đủ các tiện ích cơ bản nhất của hệ sinh thái Vingroup như: trường học, khu vui chơi trẻ em, khu thể thao, công viên, trung tâm thương mại và tuyến xe buýt điện vinbus để cư dân trong Happy Home thuận tiện di chuyển.

Tại sao nhà ở xã hội Vinhomes lại có giá rẻ?

Một trong những vấn đề quan trọng mà nhiều khách hàng quan tâm khi nói đến giá nhà ở xã hội Vinhomes đó là tại sao giá lại rẻ dưới 1 tỷ đồng, trong khi full tiện ích đầy đủ cũng như khả năng đáp ứng mọi nhu cầu “an cư lạc nghiệp” của người lao động. Dưới đây sẽ là một số lý do giúp Vinhomes có thể bán ra các căn nhà giá rẻ:

Dự án được cấp đất miễn phí

Thông thường, các dự án nhà ở thương mại do các doanh nghiệp xây dựng cũng như Vinhomes thực hiện sẽ cần phải trả tiền mua đất, trung bình khoảng 30% chi phí dành cho đất. Đây là lý do đầu tiên khiến các căn nhà thương mại có giá bán cao hơn.

Đối với dự án nhà ở xã hội Happy Home, Vinhomes không cần phải cho trả tiền đất. Chi phí đất xây dựng đã được nhà nước hỗ trợ, điều này giúp làm giảm đáng kể quy mô đầu tư cho dự án. Do đó, giá bán của nhà ở xã hội Vinhomes có giá thành rẻ hơn nhiều nhà ở thương mại.

Mặt khác, vì đây là dự án nhà ở xã hội nên chủ đầu tư Vinhomes cần phải tuân thủ những nguyên tắc và quy định trong việc định giá sản phẩm. Theo đó, chủ đầu tư chỉ được tính đủ chi phí để thu hồi vốn, cam kết cả về lãi vay và lợi nhuận định mức của tổng dự án không cao hơn 10%.

Chắt lọc trong thiết kế nhằm tối ưu chi phí

Nếu như nhà ở thương mại có diện tích khá lớn và thiết kế phức tạp, nhiều không gian chức năng. Thì nhà ở xã hội mà Vinhomes sẽ xây dựng trong dự án Happy Home này sẽ được chắt lọc tối đa sao cho tiết kiệm chi phí tối đa nhất có thể mà vẫn đảm bảo những yêu cầu về mặt thẩm mỹ và không gian sống thoải mái, đủ tiện ích.

Các căn nhà có diện tích vừa phải với đầy đủ các không gian chức năng như phòng ngủ, phòng khách, bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, lô gia. Tất cả được thiết kế và sắp xếp hợp lý, tối ưu hóa không gian và hạn chế những chi tiết thừa, không cần thiết.

Chẳng hạn như, những căn nhà có diện tích 24m2 sàn sẽ được tích hợp thêm gác xép có diện tích 12m2, thích hợp để thiết kế phòng ngủ phụ hoặc khu vực để đồ. Thiết kế này vừa giúp tiết kiệm diện tích, vừa tạo thêm một không gian bổ sung, tăng tiện ích cho căn nhà.

Đối với không gian cảnh quan và tiện ích trong khu căn hộ sẽ có các khu vực công viên, sân thể thao, khu vui chơi cho trẻ…được bố trí khoa học, đảm bảo sự gọn gàng và rộng rãi.

Diện tích nhỏ và vừa, số lượng không giới hạn

Ngoài những lý do trên, nhà ở xã hội Vinhomes có giá rẻ một phần là vì các căn nhà có diện tích nhỏ và vừa, số lượng sản phẩm không giới hạn.

Theo như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, diện tích của các căn nhà tối đa khoảng 70m2. Những căn nhỏ nhất là 24m2 sàn và 12m2 gác xép. Như vậy, nhìn chung diện tích các căn nhà Happy Home thuộc loại nhỏ và vừa. Với diện tích như vậy, chi phí xây dựng không quá cao, thiết kế được chắt lọc và tính toán kỹ lưỡng nên mức giá bán sẽ không quá cao.

Mặt khác, số lượng sản phẩm diện tích nhỏ của dự án sẽ không giới hạn. Số lượng các căn nhà bán ra nhiều sẽ giúp giá bán được giảm xuống.

Tại sao nên mua nhà ở xã hội Happy Home?

Hiện nay, có khá nhiều các dự án nhà ở xã hội đã và đang được bán tại Việt Nam hoặc đang trong quá trình triển khai. Tuy nhiên, nhà ở xã hội Vinhomes lại nhận được sự quan tâm đặc biệt và hứa hẹn thu hút nhiều khách hàng lựa chọn. Thậm chí, ngay cả khi chưa được xây dựng nhưng ngay khi dự án được công bố đã có rất nhiều khách hàng muốn đăng ký mua nhà. Vậy tại sao nên lựa chọn nhà ở xã hội Happy Home?

Giá bán căn hộ rẻ, phù hợp với khả năng của phần lớn người lao động

Lý do đầu tiên mà người lao động nên mua nhà ở xã hội của Vinhomes là giá bán rẻ. Với mức giá chỉ từ 300 triệu đồng đến tối đa là 950 triệu đồng/căn với những diện tích và loại hình đa dạng, người lao động có thu nhập thấp hoàn toàn có thể mua được một căn có chi phí và diện tích phù hợp.

Nhìn chung, mức giá này không quá cao và nằm trong khả năng chi trả của người lao động hiện nay. Trong khi các căn nhà có chất lượng cao, phục vụ tốt cho nhu cầu sinh sống.

Hưởng đầy đủ tiện ích của hệ sinh thái Vingroup

Khác với các dự án nhà ở xã hội khác, Happy Home của Vinhomes được thiết kế đảm bảo full tiện ích đầy của hệ sinh thái Vingroup, bao gồm: Trường học, công viên, khu vui chơi trẻ em, khu thể dục thể thao, trung tâm thương mại, xe buýt điện Vinbus…Tiện ích hiện đại và đồng bộ giúp đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của cư dân trong khu căn hộ.

Vị trí ven đô có mức sống phù hợp với lao động nghèo

Các căn nhà ở xã hội Vinhomes có vị trí ở vùng ngoại thành, vùng ven của các đô thị, thành phố lớn. Điều này mang tới không gian sống thoáng đãng, trong lành, yên tĩnh hơn so với các vùng trung tâm thành phố.

Hơn nữa, tại các vùng ven đô sẽ có mức sống thấp hơn nội thành, phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của những người lao động nghèo, tiết kiệm chi phí tốt hơn.

Điều kiện, đối tượng và quy trình mua nhà ở xã hội Vinhomes

Điều kiện và đối tượng mua nhà ở xã hội Vinhomes Happy Home

Với hình thức là nhà ở xã hội, Happy Home cũng tuân thủ quy định và luật về điều kiện, đối tượng được phép mua. Theo đó, những người được mua nhà ở xã hội Vinhome phải nằm trong 9 nhóm đối tượng đã được pháp luật quy định được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014 mà chúng tôi đã nêu ở phần đầu bài viết này.

Ngoài ra, Vinhomes cũng sẽ mở rộng và cho phép một nhóm đối tượng khác được mua nhà ở Happy Home. Đó là những người không có nhà ở hoặc nhà ở nhỏ đã có thường trú/tạm trú từ 1 năm trở lên tại các tỉnh, thành phố có dự án nhà ở xã hội Vinhomes.

Quy trình mua nhà ở xã hội của Vinhomes

Căn hộ Happy Homes sẽ được CĐT Vinhomes tổ chức bán trực tiếp và công khai. Khách hàng có nhu cầu có thể làm hồ sơ đăng ký và gửi tới bộ phận chuyên trách của Vinhomes để được xem xét.

Trước khi trình lên sở xây dựng địa phương, các hồ sơ đăng ký đều được thẩm định kỹ càng. Vinhomes sẽ xem xét hồ sơ là lên danh sách các đối tượng được mua hoặc thuê, thuê mua. Sau đó, CĐT sẽ gửi danh sách đã được chọn lọc và dự kiến được mua theo thứ tự ưu tiên tới Sở Xây dựng đại phương để để kiểm duyệt và loại trừ. Đảm bảo sao cho các sản phẩm đến đúng tay người lao động cần nhà ở.

Nhà ở xã hội Vinhomes sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 8/2022 này mà sẽ sớm giao tới tay người lao động thu nhập thấp những sản phẩm đầu tiên vào tháng 6 năm sau. Với mức giá bán chỉ từ 300 triệu đồng cho 1 căn nhà, người lao động nghèo đang có cơ hội được sở hữu một ngôi nhà của riêng mình. Để được tìm hiểu và cập nhật thêm những thông tin mới nhất về dự án nhà ở Happy Home, hãy thường theo dõi các bài viết của 360 Bất Động Sản.

5/5 - (1 bình chọn)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.