Lý do nào mà Vinhomes có thể bán căn hộ giá rẻ 300-950 triệu đồng

Ông Phạm Thiếu Hoa cho hay sẽ không mở bán 500 ngàn căn hộ nhà xã hội với giá “trên 1 tỷ”, đều mà hầu hết các chủ đầu tư hay bất kì các dự án nào khác làm được. Một trong những lý do mà Vinhomes làm được đều này là vì đất dự án được cấp miễn phí, thiết kế lại chắt lọc, tính toán kỹ lưỡng.

Chủ tịch HĐQT Vinhomes Phạm Thiếu Hoa vừa chia sẻ chi tiết với 360Batdongsan về kế hoạch xây dựng 500.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm tới.

– Tại Đại hội cổ đông thường niên của Vinhomes hôm qua, ông đã thông báo kế hoạch xây nhà ở xã hội giá rẻ từ 300 triệu đến 950 triệu đồng. Với mức giá như vậy, những căn hộ này sẽ có hình hài như thế nào?

– Hiện chúng tôi quy hoạch nhà ở xã hội thương hiệu Happy Home gồm 3 loại căn hộ. Loại 1 là các căn hộ trong các tòa nhà cao tối đa 7 tầng, có diện tích từ 24 m2 sàn và 12m2 gác xép. Những căn này sẽ có giá gần 300 triệu đồng.

Loại 2 là các căn hộ trong các tòa nhà cao 15-21 tầng, có diện tích 30-50 m2, mức giá 400-700 triệu đồng.

Loại 3 là các căn nhà liền kề 3 tầng, có diện tích 50-70 m2, giá tối đa 950 triệu đồng. Số lượng các căn liền kề sẽ không nhiều vì cần ưu tiên đất để xây các căn hộ cao tầng.

Ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch Vinhomes. Ảnh: VHM
Ông Phạm Thiếu Hoa – Chủ tịch Vinhomes. Ảnh: VHM

 

– Nhà ở xã hội do một nhà phát triển bất động sản cao cấp như Vinhomes xây dựng có gì khác biệt?

– Happy Home là một trong những trọng tâm phát triển tới đây. Với mong muốn “vì một cuộc sống tốt đẹp cho mọi người”, chúng tôi sẽ đưa mô hình “full tiện ích” đã trở thành đặc trưng của Vinhomes ứng dụng cho các dự án nhà ở xã hội. Như vậy, các khu đô thị sẽ có đầy đủ tiện ích cơ bản như trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, công viên, khu thể thao…

Mỗi khu đô thị sẽ có quy mô 50-60 ha trở lên và triển khai tại vùng ven của các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng… Và chính vì ở vị trí vùng ven như vậy, để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, chúng tôi sẽ triển khai các tuyến xe buýt điện VinFast kết nối các khu nhà ở xã hội với các nút giao thông quan trọng.

Nói chung, với mức giá 300-950 triệu đồng một căn theo tôi rất hợp lý, hoàn toàn phù hợp với khả năng chi trả của người có thu nhập thấp. Không có chuyện lấy giá “nhà giàu” để bán.

– Nếu vẫn theo mô hình “full tiện ích” giống Vinhomes thì cơ sở nào để ông tính toán, giá nhà không bị đội lên thành “giá nhà giàu” và vượt quá khả năng của người thu nhập thấp?

– Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ, chắt lọc từng chút trong khi thiết kế để có được các chi phí tối ưu. Thông thường, các dự án của Vinhomes, chi phí về đất chiếm khoảng 30%. Còn với Happy Home, khi làm nhà ở xã hội, doanh nghiệp không phải chịu tiền đất. Và cũng bởi đây là loại hình nhà ở xã hội, chúng tôi phải tuân theo nguyên tắc chỉ được tính đủ chi phí thu hồi vốn, kể cả lãi vay và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư.

– 6 năm trước, VinCity cũng từng được tuyên bố sẽ là các dự án nhà giá rẻ của Vinhomes, với giá khoảng 700 triệu đồng một căn hộ trở lên. Nhưng khi nó thành hình, đa số căn hộ đều có giá tiền tỷ và sau đó được tái định vị thành thương hiệu Vinhomes. Với lần này, khi tuyên bố làm nhà giá rẻ, lấy gì đảm bảo Happy Home không giống VinCity trước đây?

– VinCity khi đó đã chuyển thương hiệu thành Vinhomes là vì về bản chất, thương hiệu này không khác gì Vinhomes nên chúng tôi phải chuyển đổi để nghiên cứu ra dòng sản phẩm đơn giản hơn. Vì chịu ảnh hưởng của giá đất nên giá của Vinhomes có thể bị điều chỉnh tăng theo.

Mặt khác, dù VinCity được chuyển thành Vinhomes, nhiều căn hộ nhỏ tại các dự án này vẫn có giá chỉ từ 650 triệu đồng.

Còn Happy Home là nhà ở xã hội, chủ đầu tư không phải trả tiền đất và được xây không hạn chế số lượng các căn nhỏ nên giá bán chắc chắn sẽ nằm trong khoảng chúng tôi đã đưa ra.

– Vậy khi nào dự án sẽ đón những người thu nhập thấp đầu tiên về ở?

– Chúng tôi đã nộp đơn xin xây dựng một số dự án nhà ở xã hội tại các quận huyện của Hà Nội và TP HCM; đồng thời cũng chuẩn bị xây dựng phần đất nhà ở xã hội trong các dự án hiện có của mình.

Về thời gian, dự án đầu tiên dự kiến được khởi công vào tháng 8 năm nay. Các tòa nhà đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 6/2023.

– Ai sẽ được mua nhà giá rẻ này và làm sao Vinhomes đảm bảo 500.000 căn nhà ở xã hội đến đúng tay người thu nhập thấp khi đây là thách thức với rất nhiều chủ đầu tư nhà ở xã hội lâu nay?

– Nửa triệu căn nhà ở xã hội là con số rất lớn và tôi khẳng định 100% số căn nhà sẽ đến tay đúng đối tượng! Chúng tôi sẽ tổ chức bán hàng trực tiếp, công khai. Mọi hồ sơ đăng ký sẽ được thẩm định trước khi trình lên các Sở Xây dựng để xin phép nên chúng tôi tin rằng các căn nhà này sẽ đến đúng địa chỉ.

– Đây có thể là lần đầu Vinhomes tham gia làm nhà giá rẻ thực sự. Ông nói gì với các cổ đông doanh nghiệp dấn thân vào một phân khúc vốn bị khống chế lợi nhuận quá thấp như nhà ở xã hội?

– Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng được càng nhiều càng tốt những căn nhà rẻ, đẹp, đủ tiện ích cơ bản cho những người có thu nhập thấp. Việc Vinhomes triển khai các dự án nhà ở xã hội không mang lại lợi nhuận nhiều nhưng ý nghĩa từ thiện – xã hội rất lớn. Tôi nghĩ các cổ đông của Vinhomes sẽ rất tự hào vì điều đó.

Hơn nữa, các dự án bất động sản hiện nay và nhà ở xã hội thuộc hai phân khúc hoàn toàn khác nhau nên tuyệt đối Happy Home sẽ không làm ảnh hưởng đến các dự án hiện tại.

Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.