Vũng Tàu nắm giữ hơn 90% trữ lượng dầu mỏ cả nước: Phát triển sao cho hiệu quả mà bền vững?

Nhắc tới than, chắc hẳn đa số người Việt chúng ta sẽ nghĩ ngay tới Quảng Ninh – một thủ phủ “vàng đen”. Tuy nhiên, khi nhắc tới dầu mỏ, liệu bạn có biết, Vũng Tàu chính là tỉnh có lượng dầu dự trữ lớn nhất cả nước. Có lẽ nhiều người sẽ khá bất ngờ khi từ trước tới nay, địa phương này nổi tiếng về du lịch song thực tế, Vũng Tàu nắm giữ hơn 90% trữ lượng dầu mỏ cả nước. Vậy địa phương này có điểm gì đặc biệt và cần phát triển sao cho hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính bền vững trong tương lai? Hãy cùng 360BATDONGSAN tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Sơ lược về thành phố Vũng Tàu
Sơ lược về thành phố Vũng Tàu

Sơ lược về thành phố Vũng Tàu

Có lẽ chúng ta đã quá quen với một thành phố Vũng Tàu gắn liền với ngành du lịch. Sở dĩ điều này là bởi đây là địa phương được thiên nhiên ưu đãi rất nhiều điểm có lợi cho quá trình phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ.

Vị trí địa lý của Vũng Tàu là một thành phố trực thuộc phía Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thành phố nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 95 km về phía Đông Nam và là cửa ngõ ra biển đặc biệt quan trọng của vùng Đông Nam Bộ.

Xem thêm: DỰ ÁN ANTARES VŨNG TÀU

Tiềm năng kinh tế biển dựa vào khai thác dầu mỏ của Vũng Tàu

Những tiềm năng phát triển kinh tế biển của Vũng Tàu, chính xác hơn là toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn được trú trọng khai thác. Điều này được thể hiện một cách rõ ràng khi các Đảng bộ, chính quyền các cấp, các ngành tại địa phương ra sức đưa ra những chiến lược, quyết sách kịp thời nhằm đưa Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển theo hướng tập trung trở thành một trung tâm kinh tế biển, trung tâm công nghiệp dầu khí hiện đại của toàn quốc gia.

Là một thành phố biển với lợi thế tự nhiên lớn mạnh, Vũng Tàu không chỉ là địa phương phát triển sâu rộng các cảng biển phục vụ ngành công nghiệp logistics, đây còn là nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất cả nước. Cụ thể, dưới đây là một vài con số đáng chú ý khi nhắc đến dầu mỏ, dầu khí của Vũng Tàu:

 • Trữ lượng dầu đạt 400 triệu m3: Chiếm đến 93.29% trữ lượng dầu mỏ cả nước
 • Trữ lượng dầu khí đạt 100 tỷ m3: Chiếm đến 16.2% trữ lượng khí cả nước
Tiềm năng kinh tế biển dựa vào khai thác dầu mỏ của Vũng Tàu
Tiềm năng kinh tế biển dựa vào khai thác dầu mỏ của Vũng Tàu

Một số mỏ dầu lớn tại Vũng Tàu phân bố chủ yếu tại bể Cửu Long và bể Nam Côn Sơn trong khi dầu khi tập trung tại những mỏ quen thuộc như mỏ Bạch Hổ, mỏ Rồng, mỏ Hồng Ngọc, mỏ Rạng Đông. 

Với những lợi thế nêu trên cùng với các chính sách từ các ban ngành địa phương, Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành một trong những trong tâm khai thác và chế biến dầu mỏ, dầu khí lớn nhất Việt Nam. Cũng chính bởi tận dụng tài nguyên một cách hiệu quả, địa phương đã trở thành tỉnh có GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) cao nhất và trở thành trung tâm năng lượng của cả nước

Kế hoạch phát triển quy hoạch Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050

Mô hình 3 trục động lực – 4 vùng chức năng – 5 trụ cột phát triển 

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chủ trì hội nghị nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư thông qua báo cáo về quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2021 – 2030 tầm nhìn xa đến 2050. Cụ thể, kế hoạch xác lập mục tiêu phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu theo mô hình 3 trục động lực – 4 vùng chức năng – 5 trụ cột phát triển trong đó:

 • 3 trục động lực gồm: Trục dọng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và đường Vành đai 4; Trục động lực dọc ĐT 994; Trục kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.
 • 4 vùng chức năng gồm: Công nghiệp; Cảng biển; Du lịch; Nông nghiệp; Biển đảo.
 • 5 trụ cột phát triển gồm: 
  • Công nghiệp chế biến, chế tạo có công nghệ tiên tiến và các dịch vụ hỗ trợ công nghiệp, công nghiệp hoá dầu và hạ nguồn sau hoá dầu.
  • Năng lượng sạch, nông nghiệp sinh thái, hữu cơ.
 •  
 • Mô hình 3 trục động lực - 4 vùng chức năng - 5 trụ cột phát triển
  Mô hình 3 trục động lực – 4 vùng chức năng – 5 trụ cột phát triển
   

  • Trung tâm kinh tế biển quốc gia với hệ thống cảng trung chuyển quốc tế, trung tâm logistics cấp quốc gia, khu thương mại tự do.
  • Trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế, du lịch nghỉ dưỡng, đô thị du lịch, du lịch biển đảo.
  • Các dịch vụ chất lượng cao như tài chính, ngân hàng, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế, thông tin truyền thông, thể thao, giải trí.

Xem thêm: Cập nhật thông tin mới nhất về sân bay Hồ Tràm: UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra công văn khẩn

Tổng kết kế hoạch

Kết lại buổi họp, bạn lãnh đạo đề ra một số mục tiêu trung hạn tại các mốc 2030, 2035 và 2050. 

 • Đến năm 2030: Nỗ lực đạt tăng trưởng GRDP 8.4 – 8.6%/năm, mức bình quân đầu người đạt 18000 – 18500 USD.
 • Đến năm 2035: Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, hướng tới nền kinh tế hiện đại, ổn định và hội nhập.
 • Đến năm 2050: Quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia, trung tâm dịch vụ hàng hải của khu vực Đông Nam Á, trung tâm du lịch chất lượng cao.

Để làm được điều đó, các sở, ngành, đơn vị liên quan cần đồng lòng, nhanh chóng hoàn thiện một số đầu việc;

 • Hoàn thiện báo cáo, Tờ trình quy hoạch trình Hội đồng thẩm định trước ngày 15/10
 • Tiếp thu chỉnh sửa hoàn chỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 25/11
 • Trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trước ngày 5/12
 • Trình HĐND tỉnh thông qua Quy hoạch trước ngày 10/12 
 • Hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước ngày 25/12
Tổng kết kế hoạch
Tổng kết kế hoạch

Vậy là bài viết ngày hôm nay đã kết thúc. Hy vọng trong tương lai, nền kinh tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ có những bước chuyển mình đáng giá, đánh dấu những giai đoạn vàng son cho khu vực và toàn quốc gia. Đừng quên tiếp tục theo dõi 360batdongsan.vn trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ còn trở lại với nhiều bài viết bổ ích hơn nữa!

 

Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.