200.000 căn hộ NOXH nhà ở xã hội Novaland được Novaland xây dựng tại các tỉnh miền Nam và HCM

Vừa qua, đại diện Tập đoàn Novaland cam kết sẽ sẵn sàng nhận nhiệm vụ đầu tư xây dựng 200.000 căn hộ nhà ở xã hội trọng tâm ở TPHCM cùng các tỉnh miền Nam, hứa hẹn tạo nên thương hiệu NOXH nhà ở xã hội Novaland.

Tại hội nghị “Thúc đẩy phát triển NOXH cho công nhân, người thu nhập thấp” được tổ chức sáng 1/8, tại Trụ sở Chính phủ, do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, Ông Bùi Xuân Huy, Chủ tịch Tập đoàn Novaland cho biết đã sẵn sàng đầu tư xây dựng NOXH nhà ở xã hội Novaland theo Văn bản số 2841/BXD-QLN ngày 26/7/2022 của Bộ Xây dựng về việc đề xuất giải pháp để mỗi doanh nhân đầu tư xây dựng được ngay 5.000-10.000 căn hộ nhà ở xã hội do chính phủ phê duyệt.

Đối với chương trình này theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính Phủ, Ông Bùi Xuân Huy cho biết, tập đoàn đánh giá cao ý nghĩa và tính nhân văn của dự án. Bên cạnh đó, Novaland cũng cho rằng, đây là một dự án vô cùng thiết thực, giúp giải quyết vấn đề nhà ở cho hàng trăm ngàn người lao động có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở.

NOXH nhà ở xã hội Novaland
Ông Bùi Xuân Huy, Chủ tịch Tập đoàn Novaland, tham dự hội nghị “Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp” tổ chức sáng 1/8, tại Trụ sở Chính phủ

Ông Bùi Xuân Huy cũng khẳng định, với nguồn lực sẵn có, cũng như kinh nghiệm trong đầu tư, xây dựng rất nhiều dự án bất động sản ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là bất động sản nhà ở tại TPHCM và Đồng Nai, Novaland tự tin sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ đầu tư xây dựng 200.000 căn hộ NOXH nhà ở xã hội Novaland. Đây cũng là một mục tiêu mà tập đoàn sẽ hoàn thành để góp phần vào nỗ lực của Chính phủ trong chương trình giải quyết nhà ở xã hội, nhà ở công nhân lao động.

Phát biểu tại hội nghị, ông Huy cũng cho biết thêm, mặc dù các chính sách hỗ trợ NOXH đã tạo ra hành lang pháp lý tương đối đầy đủ, đảm bảo hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào phát triển mô hình BĐS này. Tuy nhiên, các chính sách này vẫn còn tồn tại một số hạn chế và vướng mắc, gây khó khăn cho quá trình triển khai thực hiện các dự án. Cần có những biện pháp khắc phục những yếu kém này mới có thể thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội nói chung và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản tham gia vào dự án thực hiện tốt hơn nhiệm vụ xây dựng của mình.

Ông Huy chỉ ra rằng, thủ tục tham gia đầu tư dự án NOXH còn phức tạp và rườm rà. Các doanh nghiệp đầu tư phải thực hiện nhiều thủ tục như chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chấp thuận đầu tư, giao đất, tính tiền sử dụng đất, ký quỹ…vô cùng ngoằn ngoèo. Chưa kể, các doanh nghiệp tham gia đầu tư NOXH còn phải thẩm định giá bán, xác nhận đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội, kiểm toán chi phí để xác định lợi nhuận định mức. Trong khi đó, vẫn chưa có quy định cụ thể hướng dẫn về việc hoàn trả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho chủ đầu tư. Cùng với đó là việc các dự án NOXH phải dành tối thiểu 20% số căn hộ của dự án để cho thuê, sau 5 năm mới được bán, làm chậm thu hồi vốn, khiến cho chủ đầu tư gặp không ít khó khăn.

Ngoài ra, vị đại diện của tập đoàn Novaland cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm rằng, chính sách NOXH chưa cho phép chủ đầu tư dự án NOXH thương mại có quyền lựa chọn việc dành 20% quỹ đất trong dự án để xây dựng NOXH hoặc chuyển đổi quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội sang một khu vực khác thuộc sở hữu hợp pháp của chủ đầu tư. Mục đích là để phát triển một dự án NOXH độc lập, đảm bảo dành đủ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội và thực hiện đúng nghĩa vụ của chủ đầu tư.

Việc dành quỹ đất tương đương này đảm bảo được tính đồng bộ về không gian cảnh quan, khắc phục những bất cập cho cả chủ đầu tư và người dân có nhu cầu mua nhà ở xã hội.

Dưới góc độ là một doanh nghiệp, ông Bùi Xuân Huy cho biết các doanh nghiệp bất động sản nói chung và Novaland mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành sớm hoàn thiện thể chế, chính sách để doanh nghiệp có thể triển khai nhanh nhất.

“Riêng về phía Tập đoàn Novaland, hiện nay đã có một số quỹ đất tại TPHCM và các tỉnh, thành phố như Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng… phù hợp đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, để đảm bảo mục tiêu xây dựng được 200.000 căn, chúng tôi cũng mong cơ quan quản lý địa phương sớm xác định quỹ đất do Nhà nước quản lý để giao hoặc mời gọi đầu tư thực hiện dự án”, ông Bùi Xuân Huy cho biết.

Đánh giá bài viết
Tags:

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.