Ông Bùi Thành Nhơn sẽ không trở lại làm Chủ tịch Novaland ?

Trước tình hình biến động của kinh tế vĩ mô thế giới và chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng nhà nước, nhiều người thắc mắc liệu ông Bùi Thành Nhơn có quay trở lại làm chủ tịch Novaland như tin đồn?

Tập đoàn Novaland với mảng phát triển chủ đạo là Bất động sản cũng chịu ảnh hưởng nghiệm trọng không kém, khi chứng kiến giá trị cổ phiếu giảm liên tiếp 18 phiên, giá trị cổ phiếu NVL có thời điểm lên đến 130,000 vnđ/cổ, thì nay chỉ còn hơn 20,000vnđ/cổ.

Novaland đang đưa ra các giải pháp tái cấu trúc toàn diện nhằm ứng phó với tình hình khó khăn hiện tại.

 

 

Bùi Thành Nhơn quay trở lại cương vị Chủ tịch Novaland

Những ngày cuối tháng 11/2022 vừa qua, HĐQT của Novaland đã nhận được đơn từ nhiệm chức vụ Thành viên độc lập HĐQT của ông Jeffrey David Perlman, ngày hiệu lực từ 30/11.

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland- NVL) đang thực hiện thủ tục xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ cấu HĐQT, điều chỉnh số lượng thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) từ 7 xuống 5 và bầu cử lại thành viên HĐQT.

Thông cáo mới đây của Novaland cho biết công ty sẽ tái cấu trúc hoạt động, trong đó có một thay đổi là ông Bùi Thành Nhơn dự kiến trở lại hội đồng quản trị trong vai trò chủ tịch Novaland, dẫn dắt công ty và là người đại diện pháp luật.

 

HĐQT và Ban điều hành của Novaland đã đưa ra những giải pháp mạnh mẽ, như tinh giảm các ngành nghề chưa cần thiết, cắt giảm nhân sự, điều chỉnh lại chiến lược; song song đó là mời các chuyên gia, các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới vào để giúp doanh nghiệp tái cấu trúc nhằm bảo đảm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty cũng đang cùng các cổ đông, đối tác nước ngoài, các đội ngũ chuyên gia hàng đầu của EY – Parthenon, Công ty luật YKVN…đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra các giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

Theo đề án tái cấu trúc, một trong những giải pháp lớn nhất của tập đoàn là ông Bùi Thành Nhơn – cựu chủ tịch của tập đoàn sẽ quay lại với cương vị là Chủ tịch HĐQT Novaland.

Novaland dẫn lời ông Nhơn cho biết ông muốn trở lại “vì nghĩ rằng đã là doanh nhân thì phải chấp nhận đối mặt với khó khăn và thách thức”.

Ông Bùi Thành Nhơn hiện không giữ chức vụ nào tại Novaland sau khi chuyển giao ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị cho ông Bùi Xuân Huy từ tháng 1/2022. Khi đó, ông Nhơn cho biết sẽ trao quyền xây dựng chiến lược phát triển cho bộ máy điều hành quản lý mới, còn mình tập trung vào việc dẫn dắt và định hướng cho toàn bộ NovaGroup.

“Tôi mong rằng, với ý thức luôn thượng tôn pháp luật và tập trung vào lõi chuyên môn, khối rubic màu xanh sẽ tiếp tục toả sáng, góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cho hàng triệu khách hàng, tiếp tục góp phần vào một nước Việt Nam phát triển”, ông Bùi Thành Nhơn cho biết.

 

Trước đó, Chủ tịch HĐQT Novaland hiện tại là ông Bùi Xuân Huy đã có tâm thư gửi khách hàng, chia sẻ liên quan đến tin đồn về trái phiếu, tình hình hoạt động của công ty.

Theo ông Huy, năm 2022 tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam có những biến động khôn lường, từ chiến tranh, lạm phát, hậu quả dịch bệnh đến chính sách thắt chặt tín dụng đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trên toàn cầu. Trong đó, NVL không ngoại lệ.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và đang cùng với cổ đông, đối tác nước ngoài, đội ngũ chuyên gia hàng đầu (Ernst & Young, KPMG, Công ty Luật YKVN) làm việc ngày đêm để giúp NVL rà soát, cân đối lại dòng tiền để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm TP. HCM”, tâm thư ghi.

Theo đó, ông Huy bày tỏ xin lỗi khi biết rằng khách hàng, đối tác của NVL có thể cảm thấy lo lắng và bất an trước những thông tin biến động của tập đoàn thời gian qua, dù những thông tin này được đến từ đâu và theo cách thức nào.

Liên quan tới cổ phiếu NVL của Novaland, ngày 29/11 vừa qua, tập đoàn này cho biết bà Cao Thị Ngọc Sương – vợ ông Bùi Thành Nhơn – đã bị công ty chứng khoán bán giải chấp hơn 29 triệu cổ phiếu, tương đương 1/3 tổng lượng cổ phiếu bà nắm giữ tại Novaland. Thời gian thực hiện bán diễn ra từ ngày 23 đến ngày 28/11.

Sau giao dịch, bà Sương chỉ còn giữ 54,3 triệu cổ phiếu NVL, giá trị tạm tính theo mức đóng cửa phiên hôm nay (29/11) vào khoảng 1.200 tỷ đồng. Tương tự, tỷ lệ sở hữu của bà tại nhà phát triển bất động sản này cũng giảm từ 4,27% còn 2,78%.

Cũng trong khoảng thời gian gần đây, ông Bùi Cao Nhật Quân, con trai bà Sương và ông Nhơn, hôm nay cũng thông báo đã bán 5 triệu cổ phiếu NVL, qua đó, giảm lượng cổ phiếu nắm giữ về mức 78,24 triệu đơn vị, tương ứng 4,1275% vốn doanh nghiệp.

Trên thị trường chứng khoán, sau chuỗi giảm sàn 17 phiên liên tiếp, cổ phiếu NVL đã ngắt được mạch giảm và tăng trần trong phiên hôm nay (29/11). Đà bán tháo cổ phiếu NVL đã khiến vốn hóa tập đoàn bất động sản lớn nhất TP.HCM này sụt giảm gần 70% chỉ trong một tháng. Kéo theo đó, tài sản của ông Bùi Thành Nhơn cũng tụt xuống dưới mốc 1 tỷ USD.

 

=> Các siêu dự án mà tập đoàn Novaland đang triển khai:

    Dự án Aqua City Đồng Nai 

    Dự án Novaword Hồ TràmBình Châu   Long Island  

    Dự án Novaword Mũi Né 

 

5/5 - (2 bình chọn)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.