Bổ sung quy định cấp sổ đỏ cho biệt thự biển, condotel, offictel

Cấp sổ đỏ được coi là một trong những hình thức khá phổ biến khi bạn sở hữu một căn nhà hoặc một mảnh đất theo đúng quy định của nhà nước. Cuộc họp mới đây nhất thì Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra những thông tin liên quan đến việc cấp sổ cho biệt thự biển, condotel, offictel. Theo như thông báo thì chính phủ sẽ tiến hành nghiên cứu cũng như chỉnh sửa nghị quyết để tiến hành cấp sổ đỏ lâu dài cho các hình thức biệt thự biển, condotel, offictel. Bài viết dưới đây của  360 Bất Động Sản sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết nhất về thông tin này.

 

Tiến độ xây dựng The Sóng Vũng Tàu
Khái quát thông tin về cuộc hội thảo

Khái quát thông tin về cuộc hội thảo

Vào ngày 20 tháng 4 năm 2022 thì Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp và hội thảo và góp ý về vấn đề nêu một số các Nghị định quy định chi tiết về luật đất đai dành cho các khu vực biệt thự biển, condotel, offictel. Theo như kết quả của cuộc họp thì đất đai sẽ được bổ sung thêm các quy định về việc cấp giấy chứng nhận sở hữu đất cho các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đặc biệt là các biệt thự biển, condotel, offictel

Tại buổi góp ý dự thảo nghị định sửa đổi các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai ngày 20/4, bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Đất đai cho biết, quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) cho các công trình bất động sản nghỉ dưỡng đã được bổ sung.

Theo đó, Điều 32a quy định, các chủ sở hữu khách sạn, condotel, officetel, công trình khác phục vụ mục đích lưu trú, du lịch… được cấp sổ đỏ phải đáp ứng đủ điều kiện của Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản. 

Trong quá trình thay đổi cũng như bổ sung các quy định thì các địa phương sẽ bắt đầu tiến hành thẩm định tính pháp lý của các dự án bất động sản  du lịch nghỉ dưỡng trước. Sau khi đã đã thẩm định kỹ về tính pháp lý, sau đó sẽ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho chủ sở hữu của các bất động sản nghỉ dưỡng. 

Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, việc bổ sung Điều 32a nhằm giải quyết các bất cập cho địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thực tế, có địa phương chưa thực hiện được việc cấp sổ đỏ này, có nơi đã làm nhưng không phù hợp với quy định của pháp luật như xác định loại đất là đất ở hoặc đất không hình thành đơn vị ở với thời hạn lâu dài. Điều này dẫn đến quyền, lợi ích của nhà đầu tư, người nhận chuyển nhượng quyền sở hữu bị ảnh hưởng.

Đánh giá đề xuất cấp sổ đỏ cho condotel là hướng giải quyết cần thiết cho thị trường, luật sư Nguyễn Đức Mạnh của Công ty Luật Bizlink góp ý cần có quy định cụ thể để xác định công trình như thế nào là loại hình condotel, officetel. Việt Nam hiện chưa có tiêu chí cụ thể.

Ông cũng cho rằng, do đặc điểm các loại hình này nằm trong khối nhà khách sạn hoặc dự án nghỉ dưỡng, cần làm rõ vấn đề sở hữu chung, riêng, như trường hợp nhà chung cư. “Nếu không, việc vận hành, bảo trì công trình trong tương lai chắc chắn sẽ gặp nhiều vướng mắc”, ông Mạnh nói.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý đến việc cấp sổ đỏ cho các sản phẩm này theo hướng lâu dài phải có các quy định đề điều chỉnh các vấn đề quy hoạch, quản lý cư trú…

 

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho các loại công trình bất động sản nghỉ dưỡng, Bộ Tài nguyên và môi trường đã bổ sung vào dự thảo nghị định hướng dẫn Luật đất đai việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là khách sạn, căn hộ khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác phục vụ mục đích lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Cụ thể, các chủ sở hữu công trình khách sạn, căn hộ khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác phục vụ mục đích lưu trú, du lịch nếu đáp ứng đủ các điều kiện cần và đủ theo quy định của Luật xây dựng, Luật kinh doanh bất động sản thì sẽ được cấp sổ đỏ.

 

Còn ông Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý đầu tư, bất động sản, đề nghị bổ sung điều khoản chuyển tiếp về chế độ sử dụng đất với các dự án condotel, officetel. Theo ông, nhiều dự án này đã được các địa phương chấp thuận cho chủ đầu tư thực hiện theo hình thức đất ở đô thị/nông thôn hoặc đất không hình thành đơn vị ở. Tuy nhiên, Luật Đất đai lại không có quy định về hình thức đất ở không hình thành đơn vị ở, cũng như không có quy định về chế độ sử dụng đất với các dự án xây dựng condotel, officetel, dẫn đến rủi ro pháp lý cho chủ đầu tư, người mua.

Do vậy, ông đề xuất nếu khu đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì được chuyển sang đất ở và được tiếp tục thực hiện. Chủ đầu tư sẽ nộp bổ sung tiền đất nếu có, và người mua được sử dụng đất ổn định, lâu dài.

Trong trường hợp không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, thì phải chuyển mục đích sang đất thương mại dịch vụ. Chủ đầu tư chỉ có trách nhiệm nộp tiền đất theo đất thương mại dịch vụ và người mua được cấp sổ đỏ theo Điều 32a.

Trước đó, đánh giá của Savills cho rằng condotel được cấp sổ đỏ sẽ là gói kích cầu kịp thời khi pháp lý của loại hình “bất động sản lai” còn yếu và dịch chưa dứt hẳn.

Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cũng cho rằng, việc cấp sổ đỏ cho condotel, officetel… sẽ định vị lại thị trường bất động sản ven biển. Sổ đỏ condotel sẽ trao thêm cơ hội cho các chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng quy mô vừa và nhỏ; Condotel sẽ được định giá tốt hơn. Ngoài ra, sổ đỏ condotel sẽ tạo lực đỡ tâm lý cho thị trường đầu tư này sau loạt biến cố như dịch nCoV hay cú sốc phá vỡ cam kết lợi nhuận đầy tiêu cực của Cocobay…

 

Xem thêm:  Biệt thự biển Charm Resort Hồ Tràm có được cấp sổ hay không ?

Tạo sao nên cấp sổ biệt thự biển, condotel, offictel

Có sổ đỏ chính là một trong những hình thức chứng minh được quyền sở hữu của bản thân đối với mảnh đất hay các loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Đây chính là minh chứng về tính pháp lý đúng đắn, trước đây các quy định liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng này khá lỏng lẻo do đó gây ra nhiều sự cố không hay. Do đó cho nên việc cấp sổ đỏ là một trong những làm vô cùng quan trọng và cần thiết

Mua bán, chuyển nhượng dễ dàng

Lý do đầu tiên nên cấp sổ đỏ cho biệt thự biển, condotel, offictel đó chính là tăng tính pháp lý và có thể dễ dàng chuyển quyền sở hữu. Việc cấp sổ đỏ chính là một trong những yếu tố giúp cho các giao dịch mua bán chuyển nhượng các loại hình bất động sản nhà ở hoặc du lịch nghỉ dưỡng dễ dàng hơn. Trong thời buổi kinh doanh bất động sản vô cùng phát triển ngày nay việc đầu tư cũng như chuyển nhượng các dự án là điều khá phổ biến và thường gặp.

Mua bán, chuyển nhượng dễ dàng
Mua bán, chuyển nhượng dễ dàng

Tuy nhiên nếu như trước đây việc cấp sổ đỏ cho các loại hình này không được phổ biến dẫn đến việc chuyển nhượng và mua bán các loại hình này khá khó khăn. Khi nhà nước đã ban hành quyết định cấp sổ đỏ cho các loại hình biệt thự biển, condotel, offictel thì việc mua bán trở nên dễ dàng hơn cũng như giải quyết được vấn đề chuyển nhượng và mua bán bất động sản nhanh chóng.

Giải quyết các rắc rối liên quan đến tính pháp lý

Lý do tiếp theo mà mà đã quyết định cấp sổ biệt thự biển, condotel, offictel đó chính là giải quyết một số rắc rối liên quan đến tính pháp lý đang xảy ra. Việc cấp sổ đỏ sẽ là một trong những hình thức giúp cho các địa phương có thể là soát lại các loại hình dự án và tính chất dự án. Cấp sổ đỏ sẽ giải quyết được các vấn đề đang tồn trong quá trình chuyển nhượng đất của các bất động sản khu du lịch nghỉ dưỡng mà chưa được giải quyết xong vì thiếu pháp lý.

Cũng như tiến hành rà soát lại các các dự án đúng với quy định của pháp luật và tiến hành hành những dự án không đúng theo quy định của pháp luật. Xác định rõ đúng mục đích cũng như thời hạn sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật từ đó giải quyết một số các vấn đề đang gặp phải liên quan đến tính pháp lý của dự án đất đai. 

Nâng cao tính pháp lý của chủ sở hữu

Lý do tiếp theo khiến cho nhà nước cần phải cấp sổ biệt thự biển, condotel, offictel cho các chủ sở hữu đó chính là có thể nâng cao được tính pháp lý. Có thể bảo vệ quyền lợi của bản thân trước các sự cố có thể xảy ra trong quá trình xây dựng và vận hàng các dự án này. Ngoài ra những chủ sở hữu của các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng này mày phải đáp ứng ứng yêu cầu cũng của nhà nước trong việc xây dựng những biệt thự biển,  condotel, offictel nhằm mục đích dinh doanh.

villa charm hồ tràm
Nâng cao tính pháp lý của chủ sở hữu

Có thể thấy việc cấp sổ biệt thự biển, condotel, offictel không chỉ là bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu mà còn bảo vệ quyền lợi của nhà nước. Mà còn đóng vai trò giải quyết các vấn đề liên quan đến tính pháp lý trong thời gian qua khi chưa có quy định về việc cấp sổ đỏ biệt thự.

Xem thêm:Biệt thự Aria Vũng Tàu Hotel Resort

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã giới thiệu cho bạn những thông tin quan trọng về việc cấp sổ biệt thự, condotel, offictel, nếu bạn còn điều gì thắc mắc về thông tin này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm.

3.4/5 - (5 bình chọn)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.