Nghề môi giới bất động sản và những điều bạn cần biết 

Mới xuất hiện gần đây khi thị trường kinh doanh nhà ở, địa ốc phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, đó là nghề môi giới bất động sản. Ai cũng nghĩ nghề nghiệp này sang trọng nhưng thực chất vấn đề như thế nào thì website 360 Bất động sản xin chia sẻ những mặt tích cực lẫn tiêu cực của nghề sang chảnh này trong chuyên mục bài viết hôm nay. Để bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn trước khi lựa chọn nghề nghiệp cho mình. 

Quản lý khả năng tài chính
Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là gì? 

Đó là tên gọi của việc sale địa ốc hay việc làm “trung gian” cho các bên mua hay bên bán khi họ muốn chuyển nhượng, cho thuê bất động sản. Nhân viên sale bất động sản thực hiện những công việc trong kinh doanh địa ốc đảm bảo sự kết nối giữa bên mua và người bán. Đồng thời hỗ trợ các giao dịch sang nhượng, cho thuê nhà ở, căn hộ, cao ốc văn phòng diễn ra thành công.

Chứng chỉ hành nghề sale địa ốc 

Một nhân viên môi giới bất động sản cần có chứng chỉ hành nghề theo đúng luật pháp luật Việt Nam. Theo quy định của luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau : 

Những tổ chức phải thành lập doanh nghiệp khi muốn kinh doanh dịch vụ môi giới địa ốc theo luật thì trong công ty phải có 2 hay nhiều nhân viên được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Ngoại trừ trường hợp quy định trong luật liên quan lĩnh vực sale địa ốc này. 

Các đơn vị không cần mở công ty vẫn có thể độc lập kinh doanh môi giới bất động sản nhưng cũng cần chứng chỉ hành nghề và nộp thuế theo luật đã quy định.

Trên thực tế hiện nay có khá nhiều công ty địa ốc, nhân viên môi giới bất động sản nhưng không có chứng chỉ hành nghề mà chỉ dựa trên kinh nghiệm để thực hiện công việc này.

Sự khác nhau giữa môi giới bất động sản và cò đất 

Như vậy nhân viên môi giới bất động sản giống nhau cò đất ở điểm đều là người trung gian kết nối bên mua và bên bán, cung cấp thông tin và những điều kiện cần thiết khác để quá trình giao dịch diễn ra thành công.

Tuy nhiên nhân viên môi giới bất động sản phải vượt qua kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề bắt buộc. Họ được đào tạo bài bản về cách tư vấn mua nhà, thủ tục pháp lý, các thông tin liên quan tới địa ốc, việc mua căn hộ như thế nào ? Bởi vì trách nhiệm của người môi giới thường cao khi cung cấp dịch vụ đi kèm cam kết. Hơn nữa, công việc của môi giới bất động sản cần tư vấn cho khách hàng nhiều vấn đề như vay vốn ngân hàng, đầu tư, pháp lý dự án, định giá bất động sản, quản lý chuyên nghiệp,…

Còn anh cò đất thì không cần kỹ năng kiến thức chuyên môn mà chỉ cần cái “duyên” với nghề, những kinh nghiệm cá nhân thu nhặt không đầy đủ mang tính tự phát, không ổn định, không có trách nhiệm cao sau bán hàng… 

kinh nghiệm đầu tư bất động sản
Sự khác nhau giữa môi giới bất động sản và cò đất

Xem thêm : Những dự án bất động sản giàu tiềm năng trên website bất động sản

Công việc chính của nhân viên môi giới bất động sản là gì?

Một nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm sẽ có kế hoạch hoạt động riêng khi đã trải qua nhiều năm làm nghề. 

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng phù hợp với bất động sản từ nhiều kênh rao bán nhà cửa, cho thuê địa ốc như 

  • Các mối quan hệ cá nhân khách hàng cũ và mới. 
  • Phát tờ rơi rao bán, sale on phone
  • Đăng quảng cáo lên Facebook, website, Google ads,…

Cung cấp các thông tin về bất động sản bao gồm mức giá bán, tính pháp lý, vị trí địa lý, tên chủ đầu tư, các phương thức thanh toán vay ngân hàng,… khi khách hàng yêu cầu. 

Hỗ trợ các thủ tục, hồ sơ có liên quan đến mua bán nhà đất, dự án…

Mức hoa hồng môi giới cao

Lương cơ bản của môi giới bất động sản dao động từ 3 đến 5 triệu hoặc không có lương mà chủ yếu là phần trăm hoa hồng. Điểm đặc biệt biệt thu hút nhân viên môi giới bất động sản trụ lâu với nghề là phí môi giới khi một giao dịch thành công tương đối cao. Chẳng hạn khi họ bán 1 căn biệt thự trị giá 8 tỷ thì hoa hồng môi giới có thể nhận được từ 80 triệu đến 160 triệu đồng. Như vậy, chỉ cần tiền hoa hồng của 1 giao dịch thành công họ đã đạt mức lương của thể bằng lương 1 năm của 1 người nhân viên văn phòng.

Linh động thời gian làm việc 

Một nhân viên môi giới bất động sản không bị gò bó hay ngồi lì trong văn phòng mà họ dành nhiều thời gian ra ngoài giao tiếp, gặp gỡ khách hàng, khảo sát thị trường, trực dự án,… Họ được phép không phải có mặt thường xuyên ở văn phòng. 

Chịu nhiều áp lực cao 

Khi không có giao dịch thì với mức lương cơ bản 3 đến 5 triệu đồng mỗi tháng bạn sẽ không đủ xoay sở. Những người quản lý hay sếp của bạn cũng không hiểu, họ càng hối thúc thì bạn càng lúng túng không giải quyết được sẽ có nguy cơ bị sa thải nếu trong vòng 2 hay 3 tháng bạn không có giao dịch nào hay việc chốt sale không thành công. 

Biết cách nắm bắt cơ hội
Chịu nhiều áp lực cao

Xem thêm : Tiến độ The Sóng Vũng Tàu được cập nhật thường xuyên và mới nhất. 

Liên hệ với chúng tôi :

Địa chỉ : 78 đường B2 phường An Lợi Đông quận 2 TPHCM

Email : nhatlongevent@gmail.com

Website : https://360batdongsan.vn/

Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.