TP.Vũng Tàu quy hoạch lại Bãi Sau, định hướng phát triển trở thành du lịch đẳng cấp quốc tế

Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ phát triển TP. Vũng Tàu thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế.

Đây không chỉ là định hướng riêng cho TP. Vũng Tàu mà cũng chính là mục tiêu của cả tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói, triển khai nghị quyết này Bà Rịa – Vũng Tàu càng có nhiều cơ hội để phát triển du lịch, kích cầu du lịch trong tương lai, tạo cơ hội phát triển kinh tế địa phương và các vùng phụ cận.

Bà Rịa – Vũng Tàu, ngoài việc được biết đến là trung tâm dầu khí của quốc gia, trung tâm công nghiệp chế biến chế tạo và cảng biển của Vùng, còn là một điểm đến du lịch hàng đầu vốn đã định hình thương hiệu từ rất lâu. Sau nhiều năm phát triển theo hướng đại trà, Bà Rịa – Vũng Tàu đang dần chuyển lên nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị du lịch, với sự hình thành các cụm ngành du lịch chất lượng cao, các trung tâm giải trí và nghỉ dưỡng xứng tầm quốc tế.

Đặc biệt quần đảo Côn Đảo, vừa là di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng, vừa là khu bảo tồn thiên nhiên rừng, biển được thế giới công nhận và đánh giá cao. Đặc biệt Bà Rịa – Vũng Tàu là điểm cuối của dải ven biển từ miền Trung trở vào có thế mạnh phát triển du lịch biển.

Thêm vào đó, Bà Rịa – Vũng Tàu có vị trí địa lý liền kề với các trung tâm kinh tế, tập trung đông đúc dân cư của vùng Đông Nam bộ, với thị trường hơn 18 triệu dân có thu nhập cao gấp 1,5 lần mức bình quân đầu người của cả nước, tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh.

 

Tuy nhiên, tỷ phần đóng góp và sức lan tỏa của ngành du lịch đối với sự phát triển của tỉnh nói riêng, đối với Vùng và cả nước nói chung vẫn còn khiêm tốn so với yêu cầu cũng như so với tiềm năng và lợi thế. Nghị quyết 24 đã chỉ ra nhiều nhóm giải pháp mang tính chiến lược, kỳ vọng sẽ mang lại nhiều đột phá cho ngành du lịch của TP. Vũng Tàu và của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Để phát triển trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế, tỉnh sẽ tập trung thực hiện 6 nhóm giải pháp chủ yếu sau: 

  • Đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối các vùng phát triển du lịch của tỉnh, đồng thời phối hợp với  các bộ ngành và các địa phương trong vùng khẩn trương hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối vùng
  • Phát triển các đô thị, nhất là đô thị du lịch ven biển theo mô hình đô thị xanh, bền vững, có hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại; tạo môi trường sống an toàn, trong lành, chất lượng vượt trội, đáng sống, hấp dẫn du khách
  • Phát triển các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch đồng bộ, hiện đại, đẳng cấp. Tập trung phát triển loại hình, sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí trở thành sản phẩm mang tính đặc trưng, phát triển các khu du lịch phức hợp, đẳng cấp quốc tế;… để Bà Rịa – Vũng Tàu đủ điều kiện trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế, trung tâm giải trí và nghỉ dưỡng xứng tầm quốc tế.
  • Xây dựng kiến tạo hệ thống giá trị văn hóa du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, bao gồm các nội dung chủ yếu: bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn; xây dựng văn hoá du lịch theo các chuẩn mực văn minh, tiến bộ; giáo dục lòng tự hào, tình yêu quê hương; giáo dục lối sống, phong cách sống, văn hóa ứng xử với cộng đồng, giáo dục tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường bền vững.
  • Nâng cao nhận thức về du lịch, về tầm quan trọng của du lịch trong sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động du lịch; tổ chức hoạt động du lịch thông suốt, hệ thống.  Chú trọng liên kết thu hút đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

 

Trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ tới, Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục xác định du lịch là một trong 05 trụ cột kinh tế quan trọng với việc định hướng phát triển trục động lực kinh tế du lịch tại khu vực ven biển phía Đông Nam với chuỗi đô thị du lịch Vũng Tàu, Long Hải, Phước Hải, Lộc An, Hồ Tràm, Bình Châu và khu du lịch quốc gia Côn Đảo.

Vũng Tàu đang đẩy mạnh thực hiện quy hoạch Bãi Sau trở thành “bộ mặt”, đại diện cho du lịch của địa phương.

Theo ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu, những năm gần đây Vũng Tàu đang chuyển mình mạnh mẽ. Tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực thúc đẩy Vũng Tàu trở thành đô thị dịch vụ du lịch, tài chính, thương mại, văn hóa trọng điểm tầm vóc khu vực và quốc tế. Bãi Sau càng phải cấp thiết chỉnh trang với diện mạo mới, hiện đại, đẳng cấp, xứng đáng là trái tim biểu trưng của du lịch TP.Vũng Tàu nói riêng và Bà Rịa-Vũng Tàu nói chung.

UBND tỉnh cũng đã phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trục đường Thùy Vân. Phạm vi quy hoạch từ đường Phan Chu Trinh đến đường Nguyễn An Ninh dài khoảng 3,2km. Chiều rộng lấy từ đường Thùy Vân về phía đất liền khoảng 250m, về phía biển khoảng 100m, thuộc địa bàn các phường: 2, 8 và Thắng Tam. Diện tích quy hoạch khoảng 77,9ha, trong đó có khoảng 25ha phần bãi biển với tính chất là khu hỗn hợp du lịch, dịch vụ, thương mại, công viên công cộng, quảng trường và bãi biển chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế.

Các công trình được bố trí nổi và 3 tầng hầm liên thông, kết nối với các công trình nổi trên mặt đất. Phần phía biển gồm khu công viên cây xanh hiện hữu và các công trình dịch vụ công cộng (nhà hàng, công viên nước gia đình, hồ bơi cảnh quan, không gian cộng đồng, rạp chiếu phim ngoài trời, quảng trường…).

Các khu chức năng được phân chia thành 6 không gian chủ đề khác nhau gồm: không gian tự nhiên, không gian gia đình, không gian thanh thiếu niên, không gian về đêm, không gian lễ hội, không gian cộng đồng và nghệ thuật.

Trong đó, đề xuất một tuyến đường dạo chính, kết nối toàn bộ chiều dài ven biển, không gian công cộng – thương mại dịch vụ hỗn hợp bố trí sinh động xen kẽ không gian cây xanh và đường dạo bộ. Quảng trường đoạn Lê Hồng Phong mở rộng về hướng biển. Xây dựng mới, cải tạo đồng bộ tuyến kè ven biển đến hết vị trí ranh giới khu quy hoạch.

Nhiều siêu dự án du lịch đang hình thành

Theo ông Thọ, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang hình thành các khu du lịch chất lượng cao, tầm vóc quốc tế, với các thương hiệu nổi tiếng cả trong và ngoài nước như: The The Grand -Ho Tram strip, Six senses Côn Đảo, The Imperial, Pullman, Marina Bay resort, Malibu, Melia at the Hampton, The Maris, Antares Beach, The Meraki, …

“Đặc biệt giai đoạn vừa qua tỉnh đã và đang tập trung xây dựng môi trường du lịch an toàn, chất lượng, thành phố Vũng Tàu đã hai lần liên tiếp được vinh danh là thành phố du lịch sạch Asean”, ông Thọ nhấn mạnh.

5/5 - (3 bình chọn)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.