Ngôi Làng Oa Đài Loan Cảnh Giới Sống Trong An Nhiên

 
Vì cùng chung sự yêu thích có được 1 môi trường sống với thiên nhiên , 24 gia đình tại Đài Loan đã góp 150 triệu tệ (hơn 520 tỷ VND), mua mảnh đất 8.000 m2, quy hoạch và xây dựng thành 1 ngôi làng độc đáo bao quanh giữa thiên nhiên mang tên làng Oa Đài Loan
 
Làng Oa Đài Loan nằm ở chốn núi phía Bắc Đài Loan. Đây là công trình ý tưởng của kỹ sư kiến trúc Hà Truyền Trân. 1/2 diện tích của nooig làng được làm trang trại cũng như xây dựng các con đường mòn xung quanh. Với quan niệm cuộc sống phat triển tự nhiên, con đường không trải nhựa lối đi, và cũng không lắp đèn đường… họ để cây xanh hoa lá sinh sôi nảy nở lên từ thiên nhiên , đây giải pháp mà vị kiến trúc sư này đã áp dụng.
ngôi làng Oa Đài Loan
Ngôi lang Oa Đài Loan khi nhìn từ trên cao
kiến trúc sư Hà Truyền Tân
Cư dân của làng Oa Đài Loan đa phần là những người kinh doanh, kỹ sư kiến trúc, bác sĩ cũng như giáo viên. Một phần trong số có người là tiến sĩ. Họ cùng chung mong muốn quay lại lối sống cổ xưa, uống trà, làm nông, chơi mạt chược, nấu ăn cùng nhau, thậm chí còn có người không bước đi thoát ra khỏi làng từ lúc đến. Đã 10 năm trôi qua kể từ lúc hình thành, ngôi làng này chưa hề  vụ trộm cướp nào. Trẻ em trong làng tự do chạy nhảy, chơi bóng, té nước, đạp xe, chúng chưa khi nào có suy nghĩ so sánh giữa người có mức thu nhập cao người nghèo coi nhau như người thân.
 
 
 
 
 
Làng Oa được thiết kế từ năm 2011 hoàn thành sau 4 năm xây dựng, ngôi lang được thiết kế theo phong cách giống những làng cổ có tuổi thọ hàng nghìn năm tuổi tại TP Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, bên cạnh những con suối và nhiều hộ gia đình có sự liên kết và quan hệ mật thiết cùng với nhau. Các hộ gia đình ở đây họ không có nhu cầu xây dựng những căn nhà bề thế, nhà kiến trúc sư họ Hà đã xây dựng các ngôi nhà trên các con dốc chiều cao chênh lệch 7 m, và nhờ vào địa hình thực tế để thiết kế lên những con phố. Căn n nào cũng tầng thượng, có thể dễ dàng vươn tay ra có thể chạm vào cây xanh.
ngôi làng Oa Đài Loan
24 ngôi nhà trong làng Oa được dựng trên những con dốc có độ cao chênh lệch 7m, dựa vào địa hình để xây dựng

ngôi làng Oa Đài Loan

 

Làng Oa Đài Loan không tồn tại 1 khu nào gọi là trung tâm, 24 ngôi nhà được chia thành 4 dãy, từng dãy mang nét đặc trưng riêng biệt. Dãy ngôi nhà trên cùng ngó ra cả làng, dãy 2 3 kẹp giữa tạo nên cảm nhận an ninhđược hàng xóm trông coi. Dãy thứ 4 tầm view rộng nhất, xung quanh là các nông trại xanh mướt mắt.
 
ngôi làng Oa Đài Loan
Bao quanh bên  ngoài ngồi làng là những cánh rộng, vườn cây.
24 nhà sống trong làng Oa khớp ứng cùng với 24 tiết khí trong lịch của những nước phương Đông giống như Thanh minh, Hạ chí, Mang chủng, Thu phân, Sương giáng… trong sân mỗi hộ đều trồng những loại cây đi lên đi theo mùa tương ứng, nhằm người có thể cảm có được bốn đợt.
 
ngôi làng Oa Đài Loan
Trong mỗi ngôi nhà, đều có ít nhất 1 cây xanh gốc cổ thụ

 

Một con suối nhỏ chạy qua giữa làng chia thành khu dân ở cũng như trang trại nông nghiệp. kiến trúc sưđã thiết kế 50% diện tích đất để làm trang trại trồng hoa màu. Các con kênh dùng để tưới tiêu cũng như những cây cầu gỗ đều được giữ lại.
 

Mr.Kevin là cư dân đầu tiên chuyển đến làng Oa Đài Loan sinh sống. Ông đặt tên cho căn nhà của mình Bạch lộ (Nắng nhạt).

Bà Du, hàng xóm sát vách căn nhà Kevin, mỗi một khi ăn cơm thường hỏi người dân vào làng: “Các bạn muốn ăn cùng không?”. hoặc bà Du tiếp tục gọi điện trực tiếp mang lại Kevin sau khoản thời gian chế biến dứt các nguyên vật liệu, để nói rằ
ngsẽ đồ mang đến nhà anh cùng nấu.
Kevin nói: “Mối quan hệ giữa những người dân hàng xóm rất tốt, việc này làm tôi bất ngờ”. căn nhà nào cũng tín nhiệm nhau, xuất hiện khi đi vắng mấy ngày chưa khóa cửa ngõ, nhưng vào thôn 10 năm qua không tồn tại vụ trộm nào xẩy ra. xuất hiện lần nhà Du thiếu đá nên Open vào trong nhà Kevin lấy, không ngờ người thân của Kevin nhấc máy mang lại, bà Du nghe máy, rỉ tai rôm rả cả tiếng đồng hồ.
Khi làng Oa Đài Loan còn mới được xây dựng, giá của mỗi căn hộ khoảng 4-7 triệu Đài tệ (16-24 tỷ đồng), nay đã tăng lên 10 triệu tệ
 
ngôi làng Oa Đài Loan
Những người hàng xóm thân thiện, họ thường mời nhau những bữa cơm thân mật
ngôi làng Oa Đài Loan
Cùng nhau uống trà đàm đạo và chơi màn chược

Khi thiết kế ngôi lang Oa Đài Loan, suy nghĩ đầu tiên mà kiến trúc sư Hà Truyền Trân nghĩ vềmang đến 1 giải pháp phân luồng đối lưu không khí, đồng thời giải quyết và khắc phục thiên nhiên và môi trường ẩm thấp.

Khi thiết kế những mặt đường thông khí, ông đã dùng gió phía bên ngoài nhằm tạo thành áp suất thấp trong ông, dẫn luồng bầu không khí đi từ dưới lên tại để đạt được hiệu quả thông gió thiên nhiên. Hà đã lắp ráp một rãnh trên mái của mỗi căn nhà nhằm thu nước mưa, nhiều rãnh thoát nước của những căn hộ đc kết nối cùng với nhau, nước mưa đc tập kết nhằm tưới cho cây xanh vào khu vui chơi công viên.
 
Con đường không được trải nhựa như những khu trung tâm hiện đại, làng Oa Đài Loan dùng nhiều viên gạch rỗng để lát đường. Nhiều viên gạch này có chức năng chịu lực tốt, không gian giữa những viên gạch là môi trường để cây cỏ sinh trưởng, tạo ra những con đường mát mẻ mắt, tự nhiên và gần gũi. Lớp cây cỏ đầy dày để người dân có thể trải nghiệm được cảm giác mình đang được đi trên thảm cỏ, nhưng vẫn đảm bảo được khi ô tô chạy qua thì các viện gạch vẫn đủ bền vững.
 
ngôi làng Oa Đài Loan
Một số con hẻm lối đi nhỏ được phủ lối đi bởi rêu xanh và cỏ mọc tự nhiên
Cây cối nước vào làng dùng để điều tiết nhiệt độ. Ngày hè, nhiệt độ trên làng Oa Đài Loan thấp hơn bên phía ngoài 2-3 độ. Tại ngôi làng , sở hữu 60 gốc cổ thụ, ngoài ra ở đây còn trồng thêm hơn 100 đại thụ còn mới. Người dân nói rằng: “Nhìn nhìn thấy đại thụ như là nhìn thấy nhà”. Hệ sinh vật cảnh bên ngoài thôn Oa cũng được giữ nguyên. Môi trường nơi đây cũng như 10 km sát bên không tồn tạikhác biệt, tạo điều kiện nhằm côn trùng chim muông nơi kéo về đây sinh sống và lưu trú. Đ đảm bảo độ riêng tư của từng gia chủ, đồng thời giúp họ kết nối cùng với nhau, ông Hà đã dùng cây xanh khiến hàng rào gián đoạn.
ngôi làng Oa Đài Loan
Những con phố rộng rãi lợp mát cây xanh
Vị nhà kiến trúc này cảm nhận rằng, để biến làng Oa thành “làng cổ trăm năm”, điểm quan trọng đặc biệt tính kế thừa. Ông đã mang đến xây dựng một nhà trên 3 cây cổ thụ. Nơi đây trẻ em thường xuyên đùa giỡn, tò mò, còn phía bên dưới người lớn tổ chức những buổi tiệc bé dại hay tiệc trà dễ chơi. căn nhà cây này hóa thành nơi liên kết cảm tình giữa người lớn trẻ em, nhằm từng đứa trẻ đều có các kỷ niệm đẹp khi nhớ lại thời thơ ấu.

 

ngôi làng Oa Đài Loan
Có 1 khu vườn với những cây đại thụ, một không gian để mời bạn bè, người thân xum vầy vào mỗi cuối tuần
ngôi làng Oa Đài Loan
ngôi làng Oa Đài Loan
Những hồ nước dài như những con suối dọc khắp ngôi làng như 1 máy điều hòa tự nhiên
Một số bếp lò kiểu cũ đã được dựng trong làng. Khi thời tiết đẹp, dân làng hái dâu, lấy rau từ căn vườn, nướng khoai lang ngô ở đây, cùng nhau uống trà, cà phê, chia nhau nhiều chủng loại mứt tự khiến, trong khi lũ trẻ rượt đuổi cũng như chơi trên bãi cỏ. Bao quanh làng còn có những tuyến đường chạy bộ gắn sát các gia đình những trung tâm cộng đồng. Để ngăn cản ô nhiễm và độc hại năng lượng, thôn Oa không lắp đặt đèn con đường, chỉ quy hoạch vài nguồn sáng yếu ngay bãi cỏ phía 2 bên con đường. Khi đi ra bên ngoài trong ban đêm, cư dân sẽ mang đi đèn lồng điện tử.

ngôi làng Oa Đài Loan

ngôi làng Oa Đài Loan

Sống nơi đây, những hàng xóm thân thiện và họ không bao giờ so đo tiền bạc, địa vị.Bởi quan trọng đặc biệt hơn họ biết thụ hưởng thiên nhiên. Những cư dân nghỉ hưu yêu thích chạm mặt nhau chơi mạt chược, chơi nhạc cũng như cùng nhau trồng cây cối. Một vài cư dân làm công việc ở các nơi khác thường đưa gia chủ cũng như con cháu trở về làng vào cuối tuần. Chúng ta cùng nhau uống trà, trò chuyện chia sẻ cuộc sống thường ngày. trẻ em gia chủ nào thì cũng biết nhau. Chúng liên tục nô đùa, tự do chơi đùa khắp khu vực vào làng.
 
Nguồn: paper
2.4/5 - (7 bình chọn)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.