Hiện trạng 7 dự án BĐS HCM được gỡ vướng

TP HCM vừa xem xét xử lý, gỡ vướng 7 dự án bất động sản bị đình trệ do vướng mắc liên quan tiền sử dụng đất và giấy phép xây dựng. Cập nhật hiện trạng các dự án này ngay say đây.

Hôm 20/2, Phó chủ tịch UBND TP HCM, ông Bùi Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp với 6 doanh nghiệp để gỡ vướng mắc cho 7 dự án bất động sản đang bị đình trệ do liên quan đến tiền sử dụng đất và vấn đề về giấy phép xây dựng. Các dự án này là dự án nhà ở và khu phức hợp do Novaland, Sơn Kim Land, Gamuda Land, CapitaLand, Gotec, An Thiên Lý làm chủ đầu tư với tổng số vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Khu phức hợp Sóng Việt

Dự án thứ nhất là khu phức hợp Sóng Việt. Dự án nằm tại lô đất 1-17 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức. Tổng diện tích dự án khoảng 7,6 ha với tổng mức đầu tư dự kiến 7.300 tỷ đồng. Dự án được TP. HCM giao cho Công ty Quốc Lộc Phát năm 2017. Năm 2019, Thanh tra Chính phủ kết luận dự án này không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, tính và thu tiền sử dụng đất. Hiện nay, dự án nằm trong diện xem xét, xác định lại giá đất để truy thu, tránh thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Công ty cổ phần Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) hiện đang là nhà phát triển dự án.

khu phức hợp sóng việt
Khu phức hợp Sóng Việt

Grand Manhattan

Dự án thứ hai là Grand Manhattan. Tên gọi cũ của dự án này là Chung cư Cô Giang. Vị trí dự án nằm tại phường Cô Giang, quận 1 với quy mô hơn 14.000 m2, gồm 1.415 căn hộ. Grand Manhattan được UBND TPHCM trao quyết định chấp thuận đầu tư năm 2017 và 2018. Chủ đầu tư dự án lúc đó là Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt.

Novaland hiện là nhà phát triển dự án và công bố tên thương mại là Grand Manhattan. Chung cư đã được thi công đến tầng 28 nhưng vẫn chưa được hoàn thiện vì gặp vướng liên quan đến nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất.

Dự án De La Sol

Dự án tiếp theo là De La Sol, có tên gọi cũ là chung cư Cửu Long. Dự án tọa lạc tại số 1 đường Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4. Đầu năm 2017, dự án được UBND TP HCM ban hành quyết định chấp thuận đầu tư do Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất kinh doanh Sài Gòn Cửu Long làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô xây dựng lên tới với quy mô 14.000 m2  với 870 căn hộ. Trong đó, có 261 căn phục vụ nhu cầu tái định cư cho người dân trên địa bàn quận 4.

Tháng 8/2017, dự án được chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Việt Hưng Phú. Sau đó, CapitaLand mua lại 100% cổ phần của Việt Hưng Phú. Dự án cũng được đổi tên thành De La Sol. Dự án đang được rà soát để xác định vướng mắc (nếu có) liên quan đến việc cổ phần hóa doanh nghiệp trước đây.

dự án Delasol
Dự án Delasol

Celedon City

Trước đây dự án này có tên gọi là Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng, quận Tân Phú, do Sacomreal làm chủ đầu tư. Tổng diện tích dự án lúc đầu hơn 90,08 ha, nhưng khi chuyển pháp nhân cho Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Sài Gòn Thương Tín Tân Thắng và do Gamuda Land làm chủ đầu tư, thì diện tích được điều chỉnh còn 82,5 ha, hơn 8 ha còn lại là công viên cây xanh. Sự điều chỉnh này đã được UBND TP chấp thuận.

Sau  khi tiếp nhận dự án, Gamuda Land khẳng định, chủ đầu tư cũ cho biết miễn thuế và họ chỉ thanh toán phần được công nhận. Tuy nhiên sau đó, TP HCM yêu cầu họ đóng phần thuế hơn 400 tỷ đồng do doanh nghiệp không trực tiếp chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư mà chỉ mua lại cổ phần nên không được khấu trừ chi phí bồi thường, tái định cư vào tiền sử dụng đất, thuê đất dự án.

Liên quan đến chuyển nhượng dự án và nghĩa vụ đóng thuế, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị UBND TP HCM thu hồi số tiền 514 tỷ đồng vì cho rằng đã khấu trừ khoản tiền này vào tiền sử dụng đất là không đúng quy định. Những vấn đề liên quan đến việc đóng thuế, tính thuế khiến dự án gặp vướng.

Dự án khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Tân Thuận Đông

Dự án tọa lạc tại số 10 đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7, do Công ty TNHH Gotec Việt Nam làm chủ đầu tư. Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp này có quy mô hơn 10.000 m2. Tính đến tháng 2/2023, dự án đã xây xong móng và hầm.

Từ tháng 6/2022 đến nay, chủ đầu tư đã 3 lần nộp hồ sơ đề nghị cấp thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với nhà ở thương mại. Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP HCM đều trả hồ sơ với lý do rà soát việc chuyển nhượng mục đích sử dụng đất.

Dự án khu nhà ở Thiên Lý

Một dự án cần được tháo gỡ khác là khu nhà ở Thiên Lý, tại phường Phước Long B, TP Thủ Đức. Dự án do Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ An Thiên Lý làm chủ đầu tư với quy mô 17,4 ha. Các loại hình sản phẩm của dự án bao gồm khu nhà ở liền kề, biệt thự vườn, trung tâm thương mại, nhà trẻ mẫu giáo và khu chung cư 15 tầng.

Dự án có quyết định giao đất từ tháng 6/2007, quy hoạch chi tiết 1/500 hồi tháng 8/2009 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai xong.

Dự án The Water Bay

Đây cũng là một trong những dự án được ưu tiên tháo gỡ đợt này. Dự án có quy mô 30,2 ha, tọa lạc tại số 26 Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh, TP Thủ Đức, do Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 làm chủ đầu tư. Sau khi đổi chủ về tay Novaland, dự án được công bố tên thương mại là The Water Bay.

Các hạng mục công trình xây móng đang làm dở dang phải tạm ngưng xây dựng do bị thanh, kiểm tra.

UBND TP HCM chấp thuận chuyển mục đích sử dụng hơn 30 ha đất của Công ty Thế kỷ 21 tại dự án Khu du lịch, văn hóa, giải trí thuộc phường Bình Khánh sang xây dựng khoảng 4.000 căn hộ tái định cư và hoán đổi hơn 30 ha đất sạch thuộc 90,2 ha khu tái định cư Nam Rạch Chiếc. Sau đó, thành phố chấp thuận cho chuyển khu đất tái định cư này sang đầu tư kinh doanh nhà ở.

Theo Thanh tra Chính phủ, TP HCM đã không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng thời điểm giao đất đối với dự án.

Từ tuần sau trở đi, từng doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo kết luận ban đầu của thành phố. Sẽ có tình huống dự án vướng mắc sở ngành và Phó chủ tịch UBND TP HCM xem xét, nhưng cũng có một số tình huống vướng pháp lý của dự án phải trình lên lãnh đạo cao nhất của thành phố để tìm hướng xử lý.

Đánh giá bài viết
Tags:

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.