Căn hộ chung cư tại Vũng Tàu có tầng lánh nạn theo tiêu chuẩn an toàn nhà ở

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2019/BXD về Quy hoạch xây dựng, QCVN 04:2019/BXD về Nhà chung cư và QCVN 06:2020/BXD về An toàn cháy cho nhà và công trình, tất cả những công trình nhà ở có chiều cao trên 100m đều bắt buộc phải xây dựng Tầng lánh nạn.

Cùng 360 Bất Động Sản tìm hiểu về các thông tin liên quan đến tầng lánh nạn trong tòa nhà căn hộ chung cư nhé:

1. Tầng lánh nạn, gian lánh nạn nhà chung cư được hiểu như thế nào?

Theo quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng, về nhà chung cư và an toàn cháy cho nhà và công trình, tầng lánh nạn, gian lánh nạn nhà chung cư được hiểu như sau:

– Tầng lánh nạn là tầng dùng để sơ tán tạm thời, được bố trí trong tòa nhà có chiều cao lớn hơn 100 m. Tầng lánh nạn có bố trí một hoặc nhiều gian lánh nạn.

– Gian lánh nạn là khu vực bố trí trong tầng lánh nạn dùng để sơ tán tạm thời khi xảy ra sự cố cháy.

Tầng lánh nạn có thể bao gồm một hoặc nhiều gian lánh nạn. Ở khu vực này sẽ không bố trí những căn hộ, văn phòng hoặc các cơ sở kinh doanh. Việc xây dưng tầng lánh nạn sẽ khiến cho chi phí đầu tư tăng lên, số lượng căn hộ, diện tích kinh doanh, … giảm đi. Điều đó sẽ dẫn đến căn hộ và các diện tích kinh doanh khác được bán với giá cao hơn.

2. Quy định về tầng lánh nạn, gian lánh nạn nhà chung cư

Về việc xây dựng tầng lánh nạn, gian lánh nạn nhà chung cư được quy định theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2019/BXD về Quy hoạch xây dựng, QCVN 04:2019/BXD về Nhà chung cư và QCVN 06:2020/BXD về An toàn cháy cho nhà và công trình. Tuy nhiên, hiện nay các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia này đều đang hết hiệu lực và chưa có văn bản hướng dẫn mới. Do đó, quý khách có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây được hiểu hơn về vấn đề này:

Theo quy chuẩn 06:2020/BXD thì chủ đầu tư dự án nhà cao tầng phải có thiết kế cụ thể thang thoát nạn chống khói theo đúng quy định, phải lắp đặt hệ thống nước phục vụ chữa cháy, thiết kế đường chữa cháy quang tòa nhà phục vụ xe chữa cháy khi xảy ra sự cố. 

 

Theo QCVN 01:2019/BXD, việc xác định tổng diện tích sàn để xác định hệ số sử dụng đất, cho phép “trừ các diện tích sàn phục vụ cho hệ thống kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy, gian lánh nạn và đỗ xe của công trình” – điểm 1.4.21. Như vậy, diện tích bố trí phòng lánh nạn tại các tầng không tính vào hệ số sử dụng đất của công trình.

 

3. Các dự án căn hộ chưng cư tại thành phố Vũng Tàu có bố trí tầng lánh nạn theo quy định:

  • KHU CĂN HỘ ARIA VŨNG TÀU HOTEL & RESORT

    Tại 2 block A,B của căn hộ Aria Vũng Tàu đều chừa ra 3 tầng 6,7,8 để bố trí gian lánh nạn

     

  • KHU CĂN HỘ THE SÓNG VŨNG TÀU 

Khu căn hộ du lịch The Sóng Vũng Tàu được bố trí gian lánh nạn tại tầng 18 và tầng 19

 

  • ( Đang cập nhật tiếp theo )
Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.