Định hướng đưa 5 quận ngoài thành trở thành thành phố trực thuộc/quận đô thị vệ tinh của TPCHM

Mới đây sáng 2/6, Ủy Ban nhân dân đã tổ chức Hội nghị triển khai các đề án khoa học thuộc đề án đầu tư – xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 – 2030. Với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế toàn diện, Ban lãnh đạo đã đưa đề án 4 huyện lên thành phố trực thuộc và 1 huyện trở thành quận đô thị vệ tinh. Vậy các huyện được định hướng lên cấp tại thành phố Hồ Chí Minh trong đợt này là những khu vực nào? Hãy cùng 360 Bất Động Sản cập nhật thông tin ngay bay giờ nhé. 

Tình hình đề án lên quận của 3 quận
Tại sao phải đưa các huyện lên quận/thành phố trực thuộc?

Tại sao phải đưa các huyện lên quận/thành phố trực thuộc?

Theo PGS. TS Vũ Tuấn Hưng – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ, việc chuyển đổi và nâng cấp các đơn vị hành chính tại thành phố Hồ Chí Minh là một vấn đề vô cùng cấp thiết. 

Với đề án nâng cấp, đây sẽ là cơ hội cho các khu vực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu, thúc đẩy phát triển các vùng kinh tế mới, đồng đều để không bị bỏ lại quá xa so với khu vực trung tâm. 

Các huyện được cân nhắc thăng cấp trong đợt này là huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè. Nhận định về 5 huyện này, ban lãnh đạo nhận thấy bộ máy quản lý tại địa phương vẫn còn mang những nét nông thôn hạn chế như tính phân cấp, chưa quản lý và tận dụng triệt để các tiềm năng của khu vực.

Việc chuyển vùng lân cận thành quận vệ tinh hoặc thành phố trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh sẽ thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đổi mới, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, hoàn thiện thể chế, cơ cấu tổ chức tối giản. 

Ông Hưng cho rằng UBND thành phố và các sở, ngành cần bố trí nguồn lực phù hợp để thực hiện dự án và rút ngắn quy trình, đồng thời cần xác định rõ đặc điểm của từng huyện để có sự phát triển phù hợp.

Xem thêm: Quý 3, 2022 này TP.HCM duyệt đề án đưa Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh lên quận

4 huyện dự kiến được nâng lên thành phố trực thuộc

Nhìn chung, các huyện đều đã đáp ứng được hầu hết các tiêu chí nâng cấp đơn vị hành chính song vẫn còn một số thiếu sót.

Huyện Cần Giờ

Trong 4 huyện, Cần Giờ là địa phương đạt chuẩn ít tiêu chí nhất với tỉ lệ 19/30 tiêu chí đạt. Theo đề án, huyện Cần Giờ được định hướng mũi nhọn phát triển của Cần Giờ thời gian tới sẽ là khu vực III (ngành Dịch vụ) để thu hút khách du lịch và cạnh tranh với các thành phố khác trong Đông Nam Á. Tận dụng những thế mạnh về tự nhiên, đại phương được khuyến khích phát triển các đề án du lịch sinh thái, xây dựng đô thị xanh và các trung tâm du lịch lớn mạnh. 

Huyện Cần Giờ
Huyện Cần Giờ

Huyện Củ Chi

Đạt 23/30 tiêu chí, huyện Củ Chi được ban lãnh đạo đề xuất trở thành thành phố trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu phát triển đô thị sinh thái thông minh và phát triển các khu du lịch sinh thái ven sông. 

Khác với huyện Cần Giờ, hướng phát triển của Củ Chi tập trung vào khu vực II (Công nghiệp – Xây dựng), đẩy mạnh xây dựng và phát triển các trung tâm khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp sang nông nghiệp đô thị hiện đại, đáp ứng các tiêu chí hội nhập…

Huyện Hóc Môn

Cũng với số tiêu chí đáp ứng như huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn đang nỗ lực hoàn thiện để trở thành thành phố trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2021-2030. 

Địa phương được khuyến khích sử dụng tiềm năng về đất đai và các nguồn lực của Hóc Môn để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị; phát triển du lịch sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển khối ngành dịch vụ hậu cần, logistics…

Huyện Bình Chánh

Huyện Bình Chánh
Huyện Bình Chánh

Bình Chánh là địa phương với nhiều tiêu chí đạt chuẩn nhất. Huyện đã đạt 26/30 tiêu chí xét lên thành phố trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Khu vực được Ủy ban nhân dân thành phố kỳ vọng trở thành một đơn vị với các chương trình phát triển độc đáo. 

Phương hướng phát triển huyện Bình Chánh theo đuổi sẽ bao gồm các cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng, phát triển doanh nghiệp, start-up cũng các sản phẩm chủ lực…

1 huyện dự kiến được nâng lên quận đô thị vệ tinh

Riêng với huyện Nhà Bè, địa phương được định hướng lên quận đô thị vệ tinh thay vì thành phố trực thuộc. Tính đến thời điểm hiện tại, ban lãnh đạo tại địa phương đã và đang chỉ đạo xây dựng đô thị chiến lược, đảm bảo tính linh hoạt, đồng bộ hạ tầng, phát triển kinh tế 4.0 với ứng dụng mạnh mẽ của công nghệ thông tin. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, 5 địa phương nêu trên đều là những vị trí cửa ngõ rất quan trọng kết nối với các tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ. Do đó, cần phải chuyển đổi và cập nhật các đơn vị hành chính càng sớm càng tốt. Cùng với đó, không thể bỏ qua các chiến lược quy hoạch cụ thể để tạo quỹ đất, thực hiện các chính sách đền bù, phát huy và cân đối nguồn lực… 

Nếu thấy bài viết này bổ ích, đừng quên tiếp tục theo dõi website 360batdongsan.vn cùng chuyên mục Tin tức. Chúng tôi hứa hẹn sẽ mang đến thêm nhiều thông tin nhà đất, bất động sản nổi bật, cập nhật nhanh chóng trong thời gian tới. 

1 huyện dự kiến được nâng lên quận đô thị vệ tinh
1 huyện dự kiến được nâng lên quận đô thị vệ tinh

Xem thêm: Các dự án BĐS tại 360 Bất Động Sản

Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.