Vũng Tàu sẽ có thêm bến cảng tàu khách quốc tế ở khu vực Bãi Trước

Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận điều chỉnh quy hoạch cũ với đề án xây dựng Bến cảng tàu khách quốc tế tại Vũng Tàu. Theo đó, các sở, ban, ngành và TP Vũng Tàu đã khảo sát, thống nhất đề xuất vị trí của bến cảng sẽ nằm ở khu vực Cầu Đá, Bãi Trước.

Ngày 20/5, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải – ông Nguyễn Xuân Sang, trao đổi và xúc tiến về quy hoạch chi tiết vùng đất, vùng nước cảng biển và đầu tư xây dựng cảng tổng hợp và container khu vực Cái Mép Hạ.

Phối cảnh bến cảng tàu khách quốc tế
Phối cảnh bến cảng tàu khách quốc tế

Trong buổi làm việc, đã có nhiều ý kiến và thông tin trao đổi được đưa ra về quy hoạch chi tiết vùng đất, vùng nước cảng biển trên địa bàn tỉnh. Tập trung chủ yếu vào các khu vực như Cái Mép (bao gồm bến cảng Cái Mép Hạ); cảng Thị Vải, bến cảng tàu khách quốc tế Vũng Tàu, khu vực sông Dinh, khu vực Sao Mai – Bến Đình ….

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh tại buổi làm việc, căn cứ trên nhu cầu sử dụng và quá trình tiến hành khảo sát, các đơn vị tại địa phương đã có thống nhất vị trí xây dựng bến cảng tàu khách quốc tế Vũng Tàu tại khu vực Cầu Đá, Bãi Trước (bên cạnh bến cảng Cầu Đá hiện hữu). Bến tàu khách quốc tế này đã được Bộ GTVT chấp thuận điều chỉnh quy hoạch cũ, có cơ sở để triển khai. Vì vậy, đề xuất thống nhất đưa vào quy hoạch, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Vũng Tàu sẽ có thêm bến cảng tàu khách quốc tế ở khu vực Bãi Trước
Vị trí bến cảng dự kiến theo tài liệu trình chiếu trong buổi làm việc

Ngoài ra, bến cảng Cái Mép Hạ cũng có sự điều chỉnh phù hợp quy hoạch tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cũng như phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của tỉnh và điều chỉnh cục bộ được Bộ GTVT thống nhất. Mặt khác, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng sẽ bổ sung một số bến cảng chuyên dụng vào quy hoạch. Buổi làm việc cũng đưa ra ý kiến thống nhất các cảng biển trên địa bàn được điều chỉnh từ cảng thành bến cảng.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – ông Nguyễn Văn Thọ đã đưa ra đề nghị, các đơn vị tư vấn cần cập nhật thêm ý kiến góp ý của các bộ, ngành để đánh giá hết tiềm năng, lợi thế, bất cập của dự án. Mục đích khi xây dựng đảm bảo quy mô, đẳng cấp, khẳng định vai trò cảng biển Việt Nam.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đề nghị Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ quy hoạch chi tiết vùng đất, vùng nước cảng biển… dựa vào quy hoạch chi tiết của tỉnh. Đồng thời, tiếp tục rà soát, đánh giá chính xác lượng hàng hóa thông qua cảng biển, cũng như làm rõ những tiềm năng, lợi thế và cả những điểm còn tồn tại của cảng biển trên địa bàn, nhằm phát huy tối đa thế mạnh hệ thống cảng biển của tỉnh.

Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.