Việt kiều rục rịch mua đất, đầu tư bất động sản trong nước với gu khác lạ

Luật đất đai 2024 với nhiều nội dung và quy định mới đã tạo điều kiện cho Việt kiều có điều kiện thuận lợi hơn để sở hữu nhà tại Việt Nam. Bước đầu, thị trường đã có những dấu hiệu vô cùng tích cực.

Việt kiều rất am hiểu thị trường bất động sản trong nước, có gu đầu tư khác lạ.

Theo chia sẻ của một môi giới BĐS  lâu năm có nhiều kinh nghiệm – anh Mạnh Thắng cho biết: “Khách hàng thường đưa ra những đề bài thú vị và đầy thử thách với dân môi giới, nhất là những khách hàng là Việt kiều. Một nhà đầu tư Việt Kiều đã gặp và trao đổi với tôi về nhu cầu. Người này tìm kiếm một biệt thự cổ tại Hà Nội, ngân sách khoảng 100 tỉ đồng. Xuất phát từ việc gia đình mình, gồm ông bà, đến cha mẹ của khách hàng từng sống trong một căn biệt thự cổ tương tự, và họ yêu thích những khung cửa sổ với kiểu thiết kế kiến trúc cổ điển. Vị khách này cũng cho thấy sự am hiểu của mình trong lĩnh vực này, rằng để tìm được một biệt thự như vậy ở Hà Nội là rất khó. Thậm chí, có thể phải mua gom từ nhiều hộ dân đang ở trong đó và quá trình thương lượng có thể mất cả năm trời là điều dễ hiểu.

Một nhân viên môi giới BĐS khác là Hương Thảo. Chị đã nhận được liên lạc từ nước ngoài nhờ tư vấn, tìm hiểu thông tin về các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển. Theo chị Hương Thảo, phân khúc này hiện đang xuống giá, nếu có tài chính tốt và không phải lo về dòng tiền thì đầu tư vào phân khúc này rất có lợi về lâu dài. Ở nhiều nước khác như Mỹ và các thị trường BĐS mạnh, để sở hữu một bất động sản du lịch biển thì số vốn đầu tư là con số khổng lồ. Có vị khách Việt kiều trao đổi rằng, nếu đã ưng thì sẽ mua ngay và trả tiền một lần trọn gói. Nhu cầu của họ là làm nơi nghỉ dưỡng cá nhân, không cần vận hành cho thuê. Chị Hương Thảo cũng cho biết, các khách hàng Việt kiều là những nhà đầu tư bất động sản nhiều kinh nghiệm ở thị trường nước ngoài nhưng lại rất hiểu thị trường trong nước đang chuyển động thế nào, và có “gu” đầu tư khác khác lạ.

Việc thị trường hiện đã xuất hiện một dòng khách hàng mới là những Việt kiều được cho rằng nguyên nhân đến từ quy định của Luật đất đai mới. Cho đến thời điểm hiện tại, Luật đất đai mới thẩm thấu vào thị trường và được các nhà đầu tư nắm bắt một cách rõ ràng. Do đó, dòng khách hàng là các nhà đầu tư BĐS Việt Kiều giờ mới bắt đầu xúc tiến tìm hiểu thị trường.

Việt kiều đầu tư bds trong nước
Việt kiều đầu tư bds trong nước

Quy định mới hứa hẹn tạo động lực cho thị trường

Khoản 3, điều 4, Luật đất đai 2024 mới đã bổ sung về quy định cho phép Việt kiều (người gốc Việt định cư tại nước ngoài) được hưởng đầy đủ quyền lợi về đất đai, nhà ở, các tài sản hình thành trên đất giống như công dân Việt Nam và người Việt định cư ở nước ngoài nhưng còn quốc tịch Việt. Theo đó, Việt kiều được phép nhập cư vào Việt Nam để mua bất động sản. Họ cũng nhận được quyền sở hữu bất động sản đi kèm đất ở. Có thể chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, cho tặng quyền sử dụng đất cho cá nhân, tổ chức khác. Việt kiều cũng được phép thế chấp, góp vốn sau khi sở hữu bất động sản, đất ở tại Việt Nam. Đồng thời, họ cũng có những quyền lợi và nghĩa vụ với đất, bất động sản theo quy định của pháp luật tương tự những công dân có quốc tịch Việt Nam. Điều kiện tiên quyết là họ phải chứng minh được mình là người gốc Việt.

Quy định này trong luật đất đai nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các chuyên gia và cộng đồng Việt kiều. Chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển đánh giá: Trước đây, người Việt ở nước ngoài nhưng không có quốc tịch Việt Nam không được mua nhà đất. Nhưng quy định mới trong luật đất đai sửa đổi 2024 này đã có những nội dung về việc cho phép Việt kiều sở hữu nhà đất, bất động sản tại Việt Nam là rất hợp tình hợp lý. Điều này sẽ giúp thu hút thêm các nguồn lực ngoài nước, nguồn kiều hối, thúc đẩy việc đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam, tạo thêm nhiều điều tích cực cho thị trường cả về mặt lâu dài.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh, trong năm 2023, lượng kiều hối về thành phố đạt mức cao nhất từ trước đến nay, ước đạt gần 9 tỷ USD. Trong khi đó, nguồn vốn FDI của TP.HCM trong năm qua chỉ đạt 3,4 tỷ USD. Tức là nguồn kiều hối cao hơn gần gấp 3 lần so với đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Đây là dấu hiệu cho thấy lượng kiều hối đổ vào đầu tư, kinh doanh ngày càng tăng.

Trên thực tế, cộng đồng người Việt tại nước ngoài vẫn luôn quan tâm đến thị trường bất động sản trong nước và tiến hành đầu tư theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như nhờ người thân thực hiện giao dịch, đứng tên. Tuy nhiên, phương cách này thường nảy sinh những mâu thuẫn tranh chấp, gây ra lo ngại cho rất nhiều Việt kiều có ý định về đầu tư trong nước. Các chuyên gia bất động sản cũng đã nêu ý kiến về việc tháo gỡ khó khăn pháp lý, đơn giản hóa hơn trong thủ tục chứng minh nguồn gốc là người Việt cho đối tượng Việt kiều.

Khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam, nhà đầu tư Việt kiều có nhu cầu cao về sở hữu bất động sản chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Nhiều nhất là tại khu vực TP Hồ Chí Minh, sau đó đến Hà Nội và các thành phố du lịch biển như Nha Trang, Đà Nẵng, Phan Thiết. Tại Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng ven biển đang là món hàng ế nhất trên thị trường do giá sản phẩm cao và không mang lại nhiều lợi nhuận tương xứng với giá trị đầu tư và số vốn bỏ ra. Tuy nhiên, với Việt kiều thì đây lại là phân khúc hấp dẫn và nằm trong tầm tay.

Việt kiều đầu tư bds trong nước
 Việt kiều yêu thích phân khúc bds nghỉ dưỡng

Một Việt kiều hiện đang sống tại Slovakia, Anh Oliver Phạm đánh giá về quy định mới đối với việc cho phép Việt Kiều có thể sở hữu nhà đất, bất động sản tại Việt Nam. Anh cho biết, quy định này đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ rất lớn của cộng đồng người gốc Việt. Tâm lý khi rời xa quê hương đã rất lâu, khi về già là muốn muốn trở về. Tôi đang có ý định trở về để khảo sát và đầu tư, và ngay sau khi chia sẻ thì đã có 2 người bạn khác cũng muốn cùng về. Tôi nghĩ đến khi Luật bất động sản mới thực sự có hiệu lực thì sẽ có rất nhiều nhà đầu tư Việt kiều về nước đầu tư bất động sản, có bất động sản sẽ là tiền đề để mở rộng làm ăn tại nhiều lĩnh vực khác. Ai cũng muốn đóng góp cho quê hương, khi đã mang trong mình dòng máu người Việt”.

Luật đất đai mới có thể có hiệu lực sớm hơn vào 1/7/2024 thay vì mốc 1/1/2025. Với nhiều những ưu điểm, nhiều quy định trong luật đang tạo ra những dấu hiệu tích cực cho thị trường.

Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.