Nhà ở xã hội thành “điểm sáng” của thị trường BĐS nửa cuối năm 2023

Nhiều chuyên gia BĐS nhận định “sức nóng” của nhà ở xã hội sẽ lan tỏa tới các phân khúc BĐS khác và giúp thị trường hồi phục trở lại.

Địa phương đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội

Đầu tháng 4 năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NOXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”. Theo đánh giá từ các chuyên gia, đây là lần đầu tiên Chính phủ đưa ra chính sách về phát triển NOXH và nhà ở cho công nhân một cách bài bản, có mục tiêu rõ ràng và giải quyết được hàng loạt nút thắt lâu nay.

Cụ thể, Chính phủ yêu cầu các địa phương phải tiến hành xác định rõ diện tích đất dành cho phát triển NOXH, coi phát triển nhà ở xã hội là một chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội 5 năm và hàng năm của địa phương. Sau gần 4 tháng đề án được đưa ra, một số địa phương đã có kết quả bước đầu với số lượng dự án tăng thêm, giúp những người thu nhập thấp có thể “an cư lạc nghiệp”.

Các địa phương đẩy mạnh phát triển loại hình nhà ở xã hội

Các địa phương đẩy mạnh phát triển loại hình nhà ở xã hội

Sau nhiều năm phải đi thuê nhà, niềm vui đã đến với gia đình anh Huỳnh Thanh Đông khi mua được một căn hộ nhà ở xã hội khang trang, có giá khoảng 700 triệu đồng tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. “Lúc trước, hai vợ chồng phải ở nhà thuê. Nhưng khi tích góp đủ mua một căn nhà ở thì đi làm cũng thoải mái hơn”, anh Huỳnh Thanh Đông chia sẻ.

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhận định: “Một khi chúng ta giải quyết tốt nhà ở cho người dân và công nhân, thì người dân sẽ an tâm lao động sản xuất, phục vụ cho phát triển kinh tế của tỉnh nhà”.

Tại Bắc Giang, nơi đang tập trung số lượng lớn nhà máy và khu công nghiệp, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ xây dựng và hoàn thành 14 dự án nhà ở xã hội.

Ông Vương Tuấn Nghĩa – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết: “Sở đã thành lập một tổ hỗ trợ cho nhà ở xã hội. Sở quan điểm, gói hỗ trợ quan trọng nhất là gói thủ tục hành chính. Vì thế, Sở sẽ có quy định rõ ràng về thủ tục để nhà đầu tư thấy việc thủ tục rành mạch và nhanh chóng”.

Tại Quảng Ninh, dự án NOXH đầu tiên đang được triển khai xây dựng tại khu dân cư đồi ngân hàng. Bên cạnh đó, một dự án khu nhà ở cho công nhân và chuyên gia cũng đang dần hoàn hiện với giá bán chỉ từ 7,1 triệu đồng/m2.

Còn tại Hà Nội, nhà ở xã hội đã trở thành niềm mong mỏi của nhiều hộ gia đình. Mức giá bán nhà ở xã hội được giữ dưới 20 triệu đồng/m2, chỉ bằng 1/2 thậm chí là 1/3 so với giá bán chung cư tầm trung trên thị trường.

Vào tháng 5 vừa qua, hàng nghìn người đã xếp hàng bốc thăm để giành 1 suất mua tại dự án NHS Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Ngoài ra, thành phố Hà Nội đã đưa ra danh sách 13 dự án nhà ở xã hội dự kiến khởi công và mở bán trong năm nay. Hầu như dự án nào khi có thông tin sắp mở bán, đều trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản thời điểm đó.

“Chăm lo nhà ở cho người dân là nhiệm vụ quan trọng trong chương trình phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia. Đến nay, đã có rất nhiều thay đổi, đặc biệt là các chính sách liên quan đến nhà lưu trú cho công nhân, nhà ở xã hội cho những người thu nhập thấp. Bộ Xây dựng đang là đơn vị chủ trì soạn thảo 2 dự thảo luật: Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Đặc biệt, Luật Nhà ở đã nhận diện nhiều tồn tại liên quan đến nhà ở xã hội. Trong luật này cũng đưa ra các giải pháp, thiết kế các chính sách nhằm tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn trong phát triển nhà ở xã hội”, ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết.

Gỡ “khó” cho nhà ở xã hội

Ngoài các ưu đãi về thuế và tiền sử dụng đất, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, với lãi suất thấp hơn từ 1,5 – 2% so với lãi suất cho vay trung và dài hạn trên thị trường, nhằm để cho vay phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân. Bộ Xây dựng cho biết đã có 23 dự án nhà ở xã hội có nhu cầu vay vốn. Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, một số dự án đang bắt đầu được tiến hành giải ngân.

Đến nay, Ngân hàng BIDV đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ cho một dự án NOXH tại tỉnh Phú Thọ với số tiền cho vay là khoảng 95 tỷ đồng. Còn đại diện Ngân hàng Agribank cho biết, đã cam kết cho vay 1 dự án và đang tiếp cận gần 10 dự án khác.

Để tăng số lượng dự án được tiếp cận với với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, các địa phương cũng đưa ra kiến nghị cần loại bỏ bớt một số điều kiện khắt khe.

“Nên thay đổi điều kiện đỡ khắt khe hơn, nhất là về giải phóng mặt bằng. Đối với các dự án nhà ở xã hội mà đòi hỏi phải giải phóng mặt bằng 100% là rất khó. Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước nên xem xét lãi cho vay có thể thấp hơn nữa được hay không”, ông Vương Tuấn Nghĩa – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đề xuất.

Chia sẻ từ các doanh nghiệp cho thấy, lợi nhuận của chủ đầu tư khi xây nhà ở xã hội chỉ khống chế tối đa ở mức 10%. Nếu dự án bị chậm tiến độ 1 năm, thì coi như không có lợi nhuận. Bởi vậy, doanh nghiệp rất mong muốn được gỡ nút thắt pháp lý và đẩy nhanh thủ tục đầu tư.

Ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC cho biết: “Một số khu đất do tổng công ty đang quản lý nếu phù hợp với quy hoạch thì sẽ xin chuyển đổi sang xây nhà ở xã hội. Mặt khác, đối với các dự án nhà ở xã hội mang tính chất an sinh, mong Nhà nước sẽ trực tiếp bàn giao triển khai, không phải thông qua đấu thầu”.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, một số điều kiện cho người dân mua nhà đã không còn phù hợp, bởi giá NOXH đã tăng gần gấp đôi sau 5 năm. Song cách xác định thu nhập thấp – điều kiện quan trọng nhất để được mua nhà vẫn như 8 năm trước.

Cụ thể, điều kiện để được xét “người thu nhập thấp” ở các thành phố lớn là người có thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, tức không quá 11 triệu đồng/tháng. Trong khi nhiều gia đình đã vượt mức này. Ví dụ, tổng thu nhập khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng cho cả gia đình thì mới đủ khả năng trả lãi vay ngân hàng và đảm bảo sinh hoạt trong cuộc sống. Nếu được thay đổi sẽ tạo điều kiện cho nhiều người có cơ hội mua nhà hơn, tránh tình trạng tiêu cực chạy vạy “làm đẹp” hồ sơ để đủ điều kiện mua nhà.

Nhà ở xã hội là “điểm sáng” của thị trường bất động sản 2023

Nhà ở xã hội là “điểm sáng” của thị trường bất động sản 2023

Trước các vướng mắc về loại hình NOXH đang gặp phải, trong buổi trao đổi với phóng viên sáng 28/7, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đang đề xuất, nghiên cứu các giải pháp cụ thể.

Ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho hay: “Các địa phương phải xây dựng các chương trình kế hoạch phát triển nhà ở, trong đó phải có danh sách các dự án NOXH. Vấn đề thứ hai phải rà soát quỹ đất 20% dành để phát triển NOXH trong các dự án thương mại ở các đô thị. Nếu chưa làm thì phải yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện, hoặc chủ đầu tư không thực hiện phải lựa chọn giao lại cho chủ đầu tư khác làm thay.

Nguồn vốn cũng rất quan trọng, hiện nay chúng ta đã có gói 120.000 tỷ đồng, tuy nhiên các ngân hàng cũng phải cùng Ủy ban Nhân dân các tỉnh và các chủ đầu tư làm sao để đơn giản hóa thủ tục”.

Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp” được Thủ tướng Chính phê duyệt với các giải pháp cụ thể cho các địa phương và các ngân hàng đang giúp cơ hội tiếp cận mua nhà ở giá hợp lý của người dân tăng lên. Đặc biệt là khi gần 300 dự án sắp được triển khai trong thời gian tới. Nhiều chuyên gia nhận định, “sức nóng” của nhà ở xã hội cũng sẽ lan tỏa tới các phân khúc bất động sản khác, giúp thị trường nhanh chóng hồi phục trở lại.

Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.