Quý 3, 2022 này TP.HCM duyệt đề án đưa Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh lên quận

Mới đây, thông tin về việc chuyển đổi các huyện Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh lên quận đang được nhiều người dân quan tâm. Hôm nay hãy cùng Bất Động Sản 360 tìm hiểu những thông tin mới nhất về tình hình lên quận, thành phố của các huyện trong bài viết sau đây nhé!

Lý do 3 huyện TP Hồ Chí Minh muốn lên quận

Các huyện Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh đang có định hướng phát triển lên quận thành phố trước 2030. Theo đó, quy định của chính phủ yêu cầu những điều kiện để lên thành phố đối với các huyện như sau:

  • Quy mô dân số
  • Tổng diện tích các huyện
  • Số lượng đơn vị hành chính trực thuộc
  • Chất lượng đô thị: Phải được công nhận là đô thị loại I, II hoặc III
  • Trình độ phát triển mọi mặt về kinh tế, văn hoá, xã hội phải được đảm bảo

Trong đó, các huyện Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh lựa chọn mô hình thành phố. 

Đối với Bình Chánh, đây là địa phương có diện tích lớn tuy nhiên trình độ phát triển không đồng đều giữa các khu vực, có xã phát triển tốt, mức độ đô thị hoá tốt nhưng có xã vẫn thuần nông. Vì thế, theo Bí thư huyện uỷ, mô hình tốt nhất cho huyện Bình Chánh là mô hình vừa có phường, xã.

Đối với Củ Chi, đặc điểm của địa phương này là có tổng diện tích đất phục vụ cho nông nghiệp lớn, vì thế nếu muốn lên thành phố, Củ Chi sẽ phải vận động một nguồn lực lớn để thúc đẩy sự phát triển của địa phương theo hướng sinh thái, kết hợp sự phát triển của nông nghiệp và công nghiệp.

Đối với Nhà Bè, đây là một địa phương được đánh giá là nhiều tiềm năng để phát triển mô hình đô thị vệ tinh bên cạnh thành phố Hồ Chí Minh với những lợi thế về logistics như cảng Hiệp Phước, các dịch vụ cơ sở hạ tầng,…Theo Chủ tịch huyện Nhà Bè, địa phương đã và đang hoàn thiện các đề án nghiên cứu, đưa ra mô hình phù hợp nhất cho sự phát triển của Nhà Bè trong tương lai.

phan-van-mai-1-51
phan-van-mai-1-51

 

Định hướng phát triển của 3 huyện khi lên quận

Đối với đề án phát triển và định hướng hạ tầng đô thị, trong quá trình chuyển đổi, các huyện cần được phát huy tối đa những nguồn lực của mình, tổ chức quy hoạch hợp lý theo sườn sông nước, ưu tiên phát triển đường bộ và đường thuỷ.

Theo đó, các đô thị luôn được ưu tiên kết nối với nhau, hỗ trợ nhau thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, bảo quản vùng đệm xanh và giải quyết các vấn đề về môi trường.

Cụ thể, định hướng phát triển của 3 huyện Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh được đề cập bao gồm:

Huyện Củ Chi

Định hướng phát triển huyện Củ Chi thành thành phố trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Với những đặc trưng và điểm mạnh của mình, huyện Củ Chi phù hợp với mô hình khu đô thị sinh thái thông minh, tập trung phát triển các khu du lịch ven sông, các trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ cao và tiếp tục chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp sang nông nghiệp đô thị.

>>Xem thêm: Những bước tiến của đô thị sông nước TP HCM

Huyện Bình Chánh

Định hướng phát triển huyện Bình Chánh là trở thành thành phố trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2021-2025. Theo đó, huyện Bình Chánh sẽ tiếp tục phát huy những lợi thế của mình để tạo nên những bước phát triển đột phá, xây dựng cơ sở hạ tầng mới, phát triển mô hình doanh nghiệp sáng tạo, định hướng và phát triển các sản phẩm chủ lực.

Huyện Nhà Bè

Khác với hai huyện còn lại, định hướng phát triển huyện Nhà Bè là trở thành quận đô thị vệ tinh. trong đó, những chiến lược quy hoạch đang được huyện tập trung xây dựng nhằm đồng bộ hoá cơ sở hạ tầng, giao thông, tập trung phát triển các yếu tố về kinh tế số, chính quyền số, xây dựng khu đô thị có quy hoạch tầm nhìn chiến lược, đa dạng, linh hoạt.

Tình hình đề án lên quận của 3 quận

Ngày 14.5, tại buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đề án lên quận, thành phố của 3 huyện Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh cùng Cần Giờ và Hóc Môn đều đã được thông qua.

Tuy nhiên, Sở Nội vụ cho biết việc thực thi đề án cần có lộ trình, giải pháp và kế hoạch chi tiết, cụ thể. Trong đó, các vấn đề đô thị như đất đai, thông tin, tình hình phát triển phải được đảm bảo, tránh những thông tin sai lệch, gây khó khăn cho sự phát triển của các huyện, tránh trường hợp người dân trông chờ vào sự tăng giá của đất ảnh hưởng đến tình hình quản lý đất đai.

Bên cạnh đó, vì hạn chế về nguồn lực nên những địa phương nào có điều kiện thuận lợi sẽ được ưu tiên tiến hành các đề án. Theo đó, ban lãnh đạo vẫn tập trung nhất vào lợi ích của người dân, mong muốn địa phương tìm được mô hình phát triển phù hợp để đời sống người dân được nâng cao, phát huy được lợi thế mà vẫn giữ được những nét đặc trưng vốn có.

>>>Xem thêm: Dự án The Peak Garden Quận 7

Trên đây là một số thông tin về tình hình phát triển lên quận của 3 huyện Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh. Nếu như bạn muốn cập nhật nhiều thông tin mới nhất về tình hình thị trường bất động sản tại các khu vực này thì đừng bỏ qua các bài viết mới nhất tại Bất Động Sản 360 nhé!

4/5 - (4 bình chọn)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.