Đề xuất chi 1.200 tỷ đồng chỉnh trang Bãi Sau Vũng Tàu, sẽ có khu trình diễn ánh sáng cực đỉnh

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch Bãi Sau mới được UBND TP.Vũng Tàu đề xuất, khu vực này sẽ ưu tiên trở thành công viên cây xanh đa dạng dịch vụ công cộng với tổng mức đầu tư dự kiến 1.200 tỷ đồng.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa giao cho Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan để rà soát, đề nghị đăng ký họp thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trục đường Thuỳ Vân, TP.Vũng Tàu, theo đề nghị của UBND TP.Vũng Tàu.

Trong tháng 10/2023, UBND TP.Vũng Tàu đã tổ chức lấy ý kiến công khai về đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trục đường Thuỳ Vân (hay còn gọi là Bãi Sau) thuộc TP.Vũng Tàu.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Bãi Sau được duyệt năm 1995 đến nay đã điều chỉnh 2 lần

Theo quy hoạch, phía trong đường Thuỳ Vân sẽ là khu vực du lịch, thương mại dịch vụ, nhà ở và đất hạ tầng kỹ thuật. Khu ven biển bên ngoài đường Thuỳ Vân sẽ là công viên công cộng – đô thị và khu bãi biển.

Theo phương án đề xuất, khu vực Bãi Sau sẽ có có các công trình chức năng dịch vụ như: Phố ẩm thực không gian mở; khu trình diễn ánh sáng; quảng trường tổ chức sự kiện; khu vui chơi; các công trình điểm nhấn…

Khu vực Bãi Sau được ưu tiên phát triển công viên cây xanh với đa dạng dịch vụ công cộng

Việc điều chỉnh quy hoạch Bãi Sau sẽ được thực hiện trên toàn bộ phạm vi hành chính của P.2, P.8 và P.Thắng Tam, TP.Vũng Tàu, với quy mô 77,9ha. So với đồ án điều chỉnh quy hoạch năm 2021, đồ án quy hoạch mới vẫn giữ nguyên tổng diện tích quy hoạch.  

Mặt bằng tổng thể bố trí cảnh quan của từng khu vực quy hoạch

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Bãi Sau TP.Vũng Tàu đã được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 1995. Từ đó đến nay, quy hoạch khu vực này đã trải qua 2 lần điều chỉnh vào các năm 1997 và 2021.

Tháng 9/2022, UBND tỉnh tiếp tục phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực Bãi Sau. Trên cơ sở đó, UBND TP.Vũng Tàu phải lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 lại cho phù hợp với khu vực này.

Nếu như quy hoạch năm 2021 định hướng phát triển khu vực Bãi Sau trở thành công viên gắn với các loại hình dịch vụ thương mại cho du khách đến trải nghiệm, thì đề xuất quy hoạch mới ưu tiên phát triển khu vực này trở thành công viên cây xanh, với các dịch vụ công cộng. Mật độ xây dựng cũng giảm đáng kể từ 5% xuống còn 1,5%.

Phối cảnh khu trình diễn ánh sáng tại Quảng trường Song Ngư, Bãi Sau

UBND TP.Vũng Tàu cũng đề xuất kinh phí xây dựng và chỉnh trang khu vực Bãi Sau theo quy hoạch mới sẽ là 1.200 tỷ đồng. Số tiền này được chia làm hai giai đoạn đầu tư, trong đó hơn 800 tỷ đồng là chi phí xây dựng.

Công trình điểm nhấn tại Quảng trường Thuỳ Vân

Cụ thể, giai đoạn 2024 – 2025 sẽ tiến hành gỡ bỏ các công trình không phù hợp tính chất của công viên, đầu tư hoàn thiện các tuyến kè đến đường Nguyễn An Ninh, xây dựng quảng trường Thuỳ Vân và 10 chốt dịch vụ tiện ích tích hợp. Tổng chi phí cho giai đoạn này khoảng 600 tỷ đồng.

Phối cảnh khu Street Game tại Không gian trải nghiệm

Giai đoạn 2 từ năm 2025 – 2028 sẽ hoàn thiện quảng trường ánh sáng, các khu vực không gian mở và hệ thống cây xanh. Tổng chi phí cho giai đoạn này ước tính 600 tỷ đồng. Công trình ngầm sẽ triển khai xây dựng sau năm 2030.

Ảnh: UBND TP.Vũng Tàu

Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.