Công viên Nam Viên – Trung tâm lõi cây xanh Phú Mỹ Hưng

Lượng cây thân gỗ tại công viên Nam Viên đường Nguyễn Lương Bằng nhiều hơn 30% so với các khu khác, kèm theo nhiều tiện ích phục vụ nhu cầu đa dạng của cư dân.

 

Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7

Một ngày của bà Thanh Tuyền (cư dân xung quanh khu công viên Nam Viên, đường Nguyên Lương Bằng, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM) thường bắt đầu từ 6h sáng. Sau vài phút vệ sinh cá nhân, bà nhanh chóng có mặt tại công viên Nam Viên, nơi những người bạn khác cũng đã qua cái tuổi thất thập cổ lai hy đang chờ.

Gần một đời gắn với bộn bề công việc, giờ đây những người phụ nữ này có thể thư thái cùng nhau đi bộ, tập dưỡng sinh rồi tìm một chỗ mát mẻ trong công viên để chuyện trò. Nhiều hôm, các bà cao hứng ngồi nói chuyện rôm rả đến hơn 9h mới về nhà ăn sáng, đọc báo.

Bà Tuyền cùng những người bạn đều đã gắn bó với khu đô thị này hơn một thập niên. Từ ngày chuyển về đây, bên cạnh niềm vui với con cháu, các bà có thêm sự chia sẻ từ những người bạn cùng lứa tuổi. Những câu chuyện nhờ đó cũng dễ tìm người đồng cảm. Hơn nữa, công viên chỉ cách nhà chưa đầy 50m, các bà có thể tự đi bộ mà không cần nhờ con cái đưa rước.

Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7
  Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7
Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7
Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7

     

 

Theo một nghiên cứu của tiến sĩ David Nowak (Mỹ), không khí tại khu vực có độ phủ xanh cao sẽ giảm bớt 13% lượng bụi, 15% khí SO2, 8% khí NO2… so với môi trường bình thường. Cây xanh còn được ví như “máy điều hòa nhiệt độ tự nhiên” khi có khả năng làm mát không khí tương đương 10 máy lạnh công nghiệp. Các nghiên cứu tương tự còn chỉ ra rằng, không gian sống gần gũi thiên nhiên sẽ giúp con người giảm nguy cơ mắc các bệnh trầm cảm, tim mạch, lo âu, đột quỵ, suy giảm trí nhớ…

Bên cạnh giá trị sức khoẻ, công viên còn là nơi lý tưởng cho những hoạt động mang tính kết nối cộng đồng và giữa các thành viên trong gia đình. Câu chuyện của gia đình bà Sofia đến từ Italy là một ví dụ điển hình. Nhiều năm nay, bà cùng chồng có thói quen dậy sớm đưa con ra công viên để chờ xe buýt của trường đến đón. Cô con gái 13 tuổi đang theo học lớp 8 tại trường quốc tế Mỹ rất thích tản bộ cùng chú chó cưng. Dưới không khí mát mẻ và ánh nắng dịu nhẹ mỗi sáng, cả nhà có thêm thời gian trò chuyện, vui vẻ cùng nhau.

Bà Sofia kể, vợ chồng bà chọn 1 căn hộ trên tuyến đường Nguyễn Lương Bằng Quận 7 là nơi an cư từ 4 năm trước vì muốn tìm một môi trường sống xanh, thoải mái cũng như có sẵn hệ thống trường học quốc tế cho con của họ. Nơi đây không khiến bà thất vọng khi không gian dành cho cây xanh, mặt nước được tôn trọng trong suốt quá trình phát triển đô thị.

Nhờ đó, thay vì chỉ chăm chú với các thiết bị điện tử, những đứa trẻ ở đây thích dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời hơn. Theo bà Sofia, đây là một trong những yếu tố quan trọng sẽ tác động đến quá trình hình thành cá tính của trẻ sau này.

“Chúng tôi sống trong một biệt thự gần công viên nên việc lui tới đây rất dễ dàng. Ngoài thời gian học, con tôi thích đến đây và chúng tôi có thêm thời gian chuyện trò. Đây là một nơi tuyệt vời và chúng tôi dự định sẽ kéo dài thời gian làm việc tại Việt Nam”, bà Sofia cho biết.

 

Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7
Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7

Theo đại diện Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng, việc khuyến khích cư dân ra khỏi ngôi nhà của họ để hòa mình vào cuộc sống của thiên nhiên cũng là nét chính trong quy hoạch của đô thị Phú Mỹ Hưng. Phát triển trên vùng đất hoang sơ từ cách đây hơn 20 năm, quy hoạch tổng thể từ đầu của khu đô thị đã nhấn mạnh khai thác ưu thế thiên nhiên trên cơ sở tôn tạo và phát huy lợi thế địa hình sẵn có, tạo nên một đô thị hiện đại nhưng đậm chất sinh thái. Hiện tại, khi bộ mặt khu đô thị đã dần hoàn chỉnh, tỷ lệ diện tích cây xanh bình quân tại đây vẫn ở mức cao, đạt 8,9m2 mỗi người.

Riêng tại công viên Nam Viên đường Nguyễn Lương Bằng – phân khu được quy hoạch thành ốc đảo nghỉ dưỡng của toàn đô thị – không gian xanh còn nhiều hơn. Số lượng cây thân gỗ tại đây nhiều hơn 30% so với các khu còn lại. Khu vực sở hữu 4 công viên có quy mô 10.000-45.000m2, chưa kể các công viên bờ sông và khu cảnh quan trong từng dự án. Nhờ đó, bán kính từ tất cả dự án nội khu đến công viên gần nhất đều trong khoảng cách đi bộ.

Phần lớn nhà trong khu công viên Nam Viên đường Nguyễn Lương Bằng là biệt thự phố vườn hoặc đơn lập nằm xen lẫn không gian xanh rộng lớn. Các dự án phân tầng từ thấp đến cao theo hướng từ bờ sông vào khu trung tâm. Phần diện tích sát bờ sông thường ưu tiên cho công viên hoặc phát triển giáo dục. Tiếp giáp là các khu biệt thự thấp tầng và công viên trung tâm. Phần lõi của khu vực – dọc hai bên đường Nguyễn Lương Bằng – là nơi phát triển các dự án căn hộ thương mại trung tầng. Với thiết kế này, tất cả các dự án đều có ít nhất một mặt đón hướng gió và tầm nhìn ra dòng sông bao quanh. 

 

Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7
Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7

Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7

Gắn bó với Nam Viên từ năm 2001, anh Nguyễn Phi Hùng (huyện Nhà Bè, TP HCM) còn nhớ rõ diện mạo của phân khu những ngày đầu phát triển. Giờ đây, những thân cây gầy gò, nhỏ bé ngày nào đã trở thành các hàng cây vươn cao, tạo nên màu xanh mướt cho toàn khu.

Nhóm anh Hùng gồm 5 người, phụ trách việc giữ gìn cảnh quan và vệ sinh cho công viên lớn của khu Nam Viên đường Nguyễn Lương Bằng. Mỗi ngày anh có mặt ở đây từ 7h sáng, cắt tỉa các cây bụi, xong lại quay sang nhổ cỏ, nhặt rác rồi định kỳ tưới nước, bón phân.

Công việc như anh miêu tả là “tối ngày chăm sóc với quét dọn”, chưa kể phải làm việc ngoài trời bất kể nắng, mưa. Nhưng cứ có vị khách nào đi ngang, anh lại vui vẻ chào hỏi như người láng giềng thân thiết. Nhiều cư dân dừng lại nói chuyện, anh ân cần hướng dẫn một số kỹ thuật vun trồng, chăm sóc cây cảnh. Bởi cái nghề của mình, anh đã nằm lòng câu “khách hàng là thượng đế”.

Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7
Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7

Cách chỗ anh Hùng không xa, nhóm cắt tỉa cây xanh trên cao của anh Võ Văn Ty (quê ở Bến Tre) cũng đang tất bật trong mùa mưa gió. Đội anh có 6 người, trong đó 3 người trực tiếp tỉa cành trên cao, nhóm còn lại phụ trách việc dọn vệ sinh bên dưới. Mỗi buổi, 3 người phải thay phiên nhau leo hết 12-15 cây xanh trong một tuyến phố. Cứ như vậy, vừa tỉa hết một lượt các cây trong đô thị cũng là lúc phải bắt đầu lượt mới. Vậy mà khi được hỏi, anh cười bảo nghề của mình không có gì nguy hiểm mà còn “nhàn hạ” hơn nhiều công việc khác.

Công việc có vẻ là lao động đơn giản, nhưng anh Ty cho biết cũng phải có sự tính toán sao cho cành cây không chìa ra đường ảnh hưởng đến giao thông mà vẫn đảm bảo bóng mát và mỹ quan. Tỷ lệ tỉa cành giữa mùa mưa và mùa khô cũng có sự khác nhau để tránh cây bị gãy đổ hoặc bị mất sức. Ngoài ra, các anh còn phải để mắt hàng ngày xem cây sống ra sao, có cành nhánh khô, hay sâu để giải quyết ngay, tránh gãy đổ gây mất an toàn cho người đi đường.

Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7
Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7

Theo anh Đỗ Lệnh Dũng – phụ trách chung công tác phủ xanh, cảnh quan của Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng, hiện có trên 600 nhân sự phụ trách việc giữ gìn cảnh quan, cây xanh, vệ sinh môi trường cho cả khu đô thị. Riêng khu công viên Nam Viên đường Nguyễn Lương Bằng, đội ngũ cơ hữu túc trực khoảng 50 người.

Không chỉ giữ gìn mỹ quan tại các khu vực công cộng như công viên, hồ cảnh quan, vỉa hè… những công nhân này còn chịu trách nhiệm vệ sinh khu dân cư của tất cả các dự án tại Nam Viên. Bên cạnh đội ngũ giám sát thường xuyên kiểm tra, công ty còn cung cấp đường dây nóng để cư dân có thể phản ánh các vấn đề liên quan.

“Khi tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng, chúng tôi sẽ có mặt để xử lý ngay trong 5-10 phút, với những công việc có thể xử lý gấp. Còn những vấn đề đòi hỏi thời gian dài hơn, chúng tôi sẽ đưa ra tiến độ thực hiện cụ thể và báo cho người dân nắm bắt để theo dõi”, anh Dũng chia sẻ.

Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7
Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7

Ngoài ra, để khu đô thị vận hành trơn tru và mang đến không gian thoải mái, an ninh, vẫn còn rất nhiều người luôn thầm lặng đồng hành trong mọi hoạt động của cư dân. Họ là những nhân viên quản lý khu phố thuộc Trung tâm phục vụ khách hàng Phú Mỹ Hưng phụ trách kiểm tra, bảo trì từng chiếc đèn hành lang, quạt gió, thiết bị công cộng đến khu vực hầm gởi xe, hồ bơi, sân tennis. Đội ngũ gần 300 bảo vệ cơ hữu và hơn 1.000 bảo vệ dịch vụ ngày đêm túc trực, tuần tra tất cả các tuyến đường.

Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7
Công viên Nam Viên – Nguyễn Lương Bằng Quận 7
Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7
Công viên Nam Viên – Nguyễn Lương Bằng Quận 7

Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7

Khu Nam Viên có hai trục giao thông chính nằm song song theo hướng từ đại lộ Nguyễn Văn Linh đến huyện Nhà Bè là Nguyễn Lương Bằng và Tân Phú. Trong đó, Nguyễn Lương Bằng được quy hoạch thành tuyến đường thương mại sầm uất nhất khu vực.

Dọc hai bên trục đường này đã hình thành một số cao ốc văn phòng, khu đa chức năng thương mại, dịch vụ và khu căn hộ, cung cấp hàng trăm mặt bằng bán lẻ và văn phòng cho thuê. Nhiều cửa hàng đi vào hoạt động, đáp ứng đa dạng nhu cầu mua sắm của cư dân nội khu.

Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7
Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7

Dù sở hữu không gian yên tĩnh, biệt lập nhưng Nam Viên chỉ cách phân khu Thương mại Tài chính Quốc tế một chiếc cầu. Qua cầu Cả Cấm 2, cư dân đã có thể tiếp cận với hệ thống đầy đủ các tiện ích và dịch vụ chuẩn quốc tế như trung tâm thương mại Cresent Mall, khu hồ Bán Nguyệt và công viên Ánh Sao, các dịch vụ tài chính, bảo hiểm, ngân hàng… Hiện nay, tại khu Thương mại Tài chính Quốc tế này có nhiều công trình đang được xây dựng. Điều này không chỉ góp phần làm cho diện mạo khu vực này thêm sầm uất mà còn mang đến nhiều dịch vụ cũng như mở rộng thị trường thuê nhà cho cư dân đô thị bởi lượng chuyên gia sẽ về đây làm việc cũng tăng lên trong tương lai không xa.

Phú Mỹ Hưng cũng đang đẩy nhanh tốc độ xây dựng cầu Cả Cấm 1 – cây cầu cuối cùng trong khu đô thị – kết nối khu Nam Viên và khu Thương mại Tài chính Quốc tế qua đường Tân Phú. Cầu dự kiến hoàn thành cuối năm nay, giúp tăng tính kết nối của Nam Viên với các khu còn lại trong đô thị.

Công viên Nam Viên Phú Mỹ Hưng Quận 7
Công viên Nam Viên – Nguyễn Lương Bằng Quận 7

Nét nổi bật khác của Nam Viên là ưu tiên phần diện tích có vị trí đẹp – sát bờ sông – cho phát triển giáo dục. Theo đó, toàn bộ mặt phía đông và phía Nam của phân khu được quy hoạch cho 10 dự án trường học và các trung tâm dạy nghề. Trong đó, có thể kể đến các trường như Nhật Bản, Đài Bắc, Hàn Quốc, Quốc tế Canada, Lê Văn Tám… Theo đại diện Phú Mỹ Hưng, khu Nam Viên chiếm đến 45% số trường học của toàn đô thị.

Điều này cũng đồng nghĩa, cư dân tại khu Nam Viên có rất nhiều lựa chọn giáo dục cho con cái ngay gần nhà. Thay vì phải di chuyển xa đến trường, trẻ có thể cùng ba mẹ, anh chị hoặc bạn bè đi bộ đến trường như một hoạt động giúp rèn kỹ năng rất tốt. Ngoài ra, các trường cũng có thể tận dụng khoảng không lớn của khu Nam Viên để tổ chức các khóa học ngoại khóa, mang đến những trải nghiệm trực quan, thú vị cho học sinh.

 

Ngày càng có nhiều người quan tâm và lựa chọn khu công viên Nam Viên làm định hướng và tìm kiếm những căn nhà lân cận công viên để làm nơi an cư nếu có kế hoạch an cư tại Quận 7. Bằng chứng là các dự án trong khu vực này có mãi lực rất cao dù đó là công trình đã đi vào hoạt động hay vừa khởi công. Trong gần 2 năm trở lại đây, có thể kể đến khu dân cư của Phú Mỹ Hưng , khu Lacasa, và đặc biệt là dọc theo tuyến đường Nguyễn Lương Bằng, đã có không ít các dự án khu đô thị, khu căn hộ, nhà phố biệt thự đã hình thành và thu hút rất nhiều khách hàng quan tâm.Các dự án nhà ở tại đây khi mở bán đều đạt mức tiêu thụ 96%-100%. Mức độ quan tâm của thị trường dành cho dự án dọc theo tuyến Nguyễn Lương Bằng được thống kế là rất cao. Trong đó, lượng khách nước ngoài tìm mua hoặc thuê các sản phẩm nhà ở tại đây chiếm tỷ lệ lớn. Đặc biệt, cũng ngay tại đây,là vị trí của khu biệt thự lâu đài Chateau – nơi đây tập trung những siêu biệt thư & lâu đài đắt giá nhất Sài Gòn, xung quanh được ôm bởi dòng sông xanh thơ mộng. Mới đây, chủ đầu tư Hưng Lộc Phát đã cho ra mới giai đoạn mới của dự án The Peak Garden nằm trên tuyến đường Nguyễn Lương Bằng, chỉ cách khu công viên Nam Viên chưa đến 1Km, dự án được đánh giá vô cùng đặc sắc khi sở hữu Hồ điều hòa – Hồ cảnh quan rộng đến 2 Hecta, đây cũng là 1 trong những dự án hiếm hoi sở hữu tiện ích này ngay trong lòng dự án.

 

5/5 - (1 bình chọn)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.