Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ có thêm thành phố

Căn cứ tiêu chuẩn của thành phố thuộc tỉnh thì thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đạt 11/11 tiêu chuẩn thành lập thành phố Phú Mỹ.

Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có báo cáo về chủ trương xây dựng đề án thành lập thành phố Phú Mỹ và các phường trực thuộc. Theo đó, căn cứ tiêu chuẩn của thành phố thuộc tỉnh, thị xã Phú Mỹ đạt 11/11 tiêu chuẩn thành lập thành phố Phú Mỹ. Cùng với đó, 3 xã Tân Hải, Tân Hòa và Tóc Tiên đạt 17/17 tiêu chuẩn để thành lập phường theo quy định.

Việc thành lập thành phố Phú Mỹ và các phường trực thuộc trên cơ sở nguyên trạng các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã hiện hữu là phù hợp với quy định hiện nay. Đây cũng là quyết định cho thấy hướng đi đúng quy hoạch đã được phê duyệt theo quyết định số 1113/QĐ-TTg ngày 9/7/2013 của Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2030. Thành lập TP. Phú Mỹ cũng góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trong tỉnh.

thành phố phú mỹ - bà rịa vũng tàu
Bà Rịa – Vũng Tàu thành lập thêm thành phố mới

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Thọ đề nghị Sở Nội vụ phối hợp với thị xã Phú Mỹ tiếp tục hoàn thiện báo cáo để báo cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh. Trong đó, ông Thọ nhấn mạnh rằng cần lưu ý rà soát lại số liệu 3 xã Tân Hải, Tân Hòa và Tóc Tiên. Bên cạnh đó là đặt ra lộ trình, kế hoạch thời gian rõ ràng để thành lập phường như đã đề xuất.

Theo ông Thọ, thị xã Phú Mỹ có vị trí vai trò đặc biệt quan trọng đối với vùng kinh tế trọng điểm của Vũng Tàu. Cụ thể, Phú Mỹ là trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng, là đầu mối giao thông, giao lưu của Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra, với vị trí trọng yếu, Phú Mỹ cũng là đầu mối của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giữ vai trò chiến lược, được định hướng phát triển 5 mũi nhọn kinh tế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gồm công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Là địa bàn sở hữu nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, Phú Mỹ hứa hẹn sẽ có tốc độ phát kinh tế mạnh mẽ, nâng tầm kinh tế Vũng Tàu trong thời gian tới. Theo đó, Phú Mỹ sở hữu cụm cảng nước sâu Thị Vải – Cái Mép. Đây là cảng nước sâu nằm trong top 19 cảng biển lớn nhất thế giới có tốc độ tăng trưởng trong nhóm nhanh nhất thế giới. Phú Mỹ cũng sở hữu trung tâm logistics Cái Mép Hạ và bến cảng Cái Mép hạ lưu có quy mô khoảng 1.763 ha…là điều kiện để phát triển kinh tế biển đầy tiềm năng.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 492/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập thị xã Phú Mỹ và các phường trực thuộc vào ngày 12/4/2018.

Đến ngày 24/11/2020, Bộ Xây dựng đã ban hành quyết định 1484/QĐ-BXD về việc công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là đô thị loại 3. Ngày 5/6/2020, Đại hội Đảng bộ thị xã Phú Mỹ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/ĐH, trong đó xác định mục tiêu phấn đấu xây dựng thị xã Phú Mỹ trở thành thành phố gắn với thế mạnh công nghiệp, cảng biển vào năm 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định, việc xây dựng đề án thành lập thành phố Phú Mỹ là tiền đề để thị xã tiếp tục phấn đấu đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị theo tiêu chí cao hơn. Từ việc thành lập thành phố Phú Mỹ sẽ nâng cao chất lượng sống của dân cư đô thị. Đồng thời, mở ra thời cơ để phát triển kinh tế xã hội tương xứng với vị thế, tiềm năng của Phú Mỹ cũng như của Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt, biến Phú Mỹ trở thành trung tâm công nghiệp, cảng, dịch vụ, du lịch. Khẳng định Phú Mỹ với vị thế là đầu mối giao thông quan trọng của Bà Rịa – Vũng Tàu và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.