Bà Rịa – Vũng Tàu dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Trong bốn tháng đầu năm 2024, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút hơn 1,52 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đăng ký mới, nhờ vậy mà vượt qua nhiều tỉnh thành vươn lên đứng vị trí số một cả nước về tỷ lệ thu hút vốn đầu tư FDI.

Bà Rịa – Vũng Tàu dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn đầu cả nước về thu hút FDI
Bà Rịa – Vũng Tàu dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Bà Rịa – Vũng Tàu đứng đầu cả nước về thu hút FDI. Ảnh: Bộ KH&ĐT

Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ra công bố báo cáo tình hình thu hút vốn đầu tư FDI của Việt Nam trong bốn tháng đầu năm, Trong đó tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang dẫn đầu cả nước với hơn 1,52 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới đăng ký đã chiếm tới 16,4% tổng vốn FDI cả nước, tăng gấp hơn 12 lần cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tăng mạnh một phần nhờ dự án đầu tư của tập đoàn Hàn Quốc, với nhà máy sợi sinh học BDO của Tập đoàn Hyosung với tổng số vốn lên tới  730 triệu USD. Đây là nhà máy đầu tiên tại châu Á sản xuất BDO từ đường thô bằng công nghệ hiện đại. Với tình hình ô nhiễm môi trường trầm trọng như hiện nay thì đường thô là một giải pháp hoàn hảo thay thế hoàn toàn nguyên liệu truyền thống như than đá để giảm thiểu ô nhiễm.

Đứng ở vị trí thứ hai sau tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về thu hút FDI là TP. Hà Nội với gần 1,15 tỷ USD, chiếm 12,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ ba là Bắc Ninh với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 998,3 triệu USD, chiếm gần 10,8% tổng vốn đầu tư cả nước. Sau đó lần lượt là các tỉnh Quảng Ninh, Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh,…

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, các tỉnh, thành phố có cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực dồi dào, đơn giản trong các thủ tục hành chính trong công tác xúc tiến đầu tư như Hà Nội, Quảng Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Bắc Giang, Đồng Nai, Hưng Yên, đang có nhiều lợi thế thu hút vốn đầu tư FDI hơn. Chỉ Trong vòng bốn tháng đầu năm số vốn đầu tư vào các tỉnh này đã chiếm 79% của cả nước.

Nhiều dự án lớn ở các lĩnh vực như năng lượng, sản xuất linh kiện, sản phẩm điện tử, sản phẩm nhiều giá trị gia tăng được đầu tư mới đều được mở rộng vốn trong 4 tháng.

Nhìn lại năm 2023, Bà Rịa – Vũng Tàu có 21 dự án FDI mới được cấp phép và 29 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn khoảng 1,4 tỷ USD, tương đương gần 154% kế hoạch và tăng 91,7% so với năm 2022. Nhờ những kết quả ấy tình đã lọt top 10 tỉnh, thành phố thu hút vốn FDI cao nhất cả nước.

Ngày 16/12/2023, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này được kỳ vọng mở ra con đường lớn để Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục tiên phong, đột phá, định vị vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của vùng và cả nước.

Để có được kết quả vượt bậc so với cùng kỳ năm ngoái, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh không chỉ tạo ra hệ sinh thái để những doanh nghiệp công nghệ cao mà còn nhờ vào những giải pháp đổi mới cải cách hành chính, thu hút đầu tư có chọn lọc, giúp nâng cao hiệu quả các hoạt động quản lý nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp cùng phát triển.

Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thành lập, vận hành hiệu quả Tổ công tác đặc biệt, kịp thời tiếp nhận, xử lý hàng loạt các vướng mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Đánh giá bài viết

LIÊN HỆ TƯ VẤN

.
.
.
.